1A. Chỉ có tế bào sinh dưỡng có bộ NST 2n, còn trứng, tinh trùng, giao tử đều có bộ NST là n nên không có các cặp tương đồng về NST.
2A + 3A
Giải thích:
Đời sống của tế bào được tính từ lúc nó sinh ra, tức là lúc 2 tb con được sinh ra từ tế bào mẹ đến lúc nó thực hiện phân chia thành 2 tb con
Khoảng thời gian này được chia làm các pha:
- Pha G1: tế bào tổng hợp các chất, tổng hợp bào quan và gia tăng về kích thước để tạo thành một tế bào trưởng thành. Đây là thời gian dài nhất.
- Pha S: là pha nhân đôi ADN. Sau khi tế bào trưởng thành thì nó sẽ chuẩn bị bước vào phân bào, bằng cách nhân đôi ADN, NST.
- Pha G2: Là pha tổng hợp thoi phân bào và các chất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào.
- Pha nguyên phân. Bao gồm 4 kì. Pha này sẽ giúp phân chia đồng đều ADN của tế bào mẹ cho 2 tb con, phân chia bào quan để tạo thành 2 tb hoàn chỉnh và lại tiếp tục bắt đầu một chu trình mới