(4 điểm)

a/ Sửa lại các lỗi diễn đạt trong các câu sau đây:

- Qua tác phẩm đã cho ta thấy tinh thần anh dũng của giai cấp công nhân vùng mỏ.

- Đọc hai câu thơ này, ta cứ ngỡ như Phan Bội Châu vẫn còn đâu đây, lòng chúng ta dâng lên niềm cảm xúc, ta thấy thương ông làm sao ấy.

- Với tác phẩm Chữ người tử tù đã làm cho sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân bay bổng khắp đó đây.

- Đó là một thành công lớn của Vũ Trọng Phụng đã dựng lên tấn hài kịch của xã hội thời bấy giờ.

b/ Qua việc sửa lỗi các câu nêu trên, em rút ra kết luận gì về yêu cầu sử dụng đúng phương tiện ngôn ngữ theo các chuẩn mực của tiếng Việt?
A.
B.
C.
D.

Các câu hỏi liên quan


(4,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“...Mơ màng một lúc lâu, ông mới cúi ghé lại gần và thì thầm bên tai Phăng-tin. Ông nói gì với chị? Người đàn ông bị ruồng bỏ ấy có thể nói gì với người đàn bà đã chết? Những lời ấy là lời gì vậy? Chẳng ai trên thế gian này nghe được. Kẻ đã chết có nghe thấy không? Có những ảo tưởng cảm động, có thể là những sự thực cao cả. Điều mà chẳng ai nghi ngờ là bà xơ Xem-pli-xơ, người độc nhất chứng kiến cảnh ấy, thường kể lại rằng lúc Giăng Van- giăng thì thầm bên tai Phăng- tin bà trông thấy rõ ràng một nụ cười không sao tả được hiện trên đôi môi nhợt nhạt và trong đôi mắt xa xăm, đầy ngỡ ngàng của chị khi đi vào cõi chết.

Giăng van- giăng lấy hai tay nâng đầu Phăng- tin lên, đặt ngay ngắn giữa gối như một người mẹ sửa sang cho con. Ông thắt lại dây rút cổ áo chị, vén gọn mớ tóc vào trong chiếc mũ vải. Rồi ông vuốt mắt cho chị. Lúc ấy gương mặt Phăng- tin như sáng rỡ lên một cách lạ thường. Chết tức là đi vào bầu ánh sáng vĩ đại.”

(Trích “Người cầm quyền khôi phục uy quyền”- V.Huy- gô)

a/ (1,0 điểm)

Vai trò của Phăng-tin trong diễn biến cốt truyện?

b/ (1,0 điểm)

Suy nghĩ của em về lời bình: “Chết tức là đi vào bầu ánh sáng vĩ đại”.

c/ (0,5 điểm)

Mối quan hệ chủ yếu giữa hai nhân vật Phăng-tin và Giăng Van-giăng ?

d/ (1,0 điểm)

Dấu hiệu của nghệ thuật lãng mạn chủ nghĩa trong đoạn trích?

e/ (0,5 điểm)

Qua đoạn trích, Huy- gô muốn gửi đến bạn đọc bức thông điệp gì?
A.
B.
C.
D.