Trong đời sống sản xuất, sự phân tầng của sinh vật trong quần xã có ý nghĩa đầy đủ làA. trồng nhiều loại cây trên một diện tích, tiết kiệm công chăm sóc. B. giảm thời gian sản xuất. C. tăng năng suất từng loại cây trồng. D. tiết kiệm không gian đối với vật nuôi, cây trồng và tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên.
Trong quần xã có mấy kiểu quan hệ mà cả 2 loài cùng có lợi?A. 4 B. 3 C. 2 D. 1
Đặc trưng có ở quần xã không có ở quần thể làA. mật độ, kích thước. B. tỉ lệ giới tính. C. độ đa dạng. D. thành phần nhóm tuổi.
Khi nói về diễn thế sinh thái, có mấy câu đúng?(1) Diễn thế là quá trình phát triển thay thế tuần tự của quần thể sinh vật, từ dạng khởi đầu qua các giai đoạn trung gian và thường dẫn đến quần xã tương đối ổn định.(2) Diễn thế thường là một quá trình định hướng và không thể dự báo được.(3) Trong quá trình diễn thế, nhiều chỉ số sinh thái biến đôi phù hợp với trạng thái mới của quần xã và phù hợp với môi trường.(4) Diễn thế được bắt đầu từ một nương rầy bỏ hoang được gọi là diễn thế thứ sinh.A. 0 B. 1 C. 2 D. 3
Có bao nhiêu hiện tượng là cạnh tranh cùng loài?(1) Tự tỉa cành ở thực vật.(2) Ăn thịt đồng loại.(3) Các con gà trống tranh giành giao phối với gà mái.(4) Quan hệ cộng sinh.(5) Ức chế cảm nhiễm.A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Trong mối quan hệ giữa một loài hoa và loài ong hút mật hoa đó thìA. loài ong có lợi còn loài hoa bị hại. B. loài ong có lợi còn loài hoa không có lợi cũng không bị hại gì. C. cả hai loài đều có lợi. D. cả hai loài đều không có lợi cũng không bị hại.
Một trong những xu hướng biến đổi trong quá trình diễn thế nguyên sinh trên cạn làA. độ đa dạng của quần xã ngày càng cao, lưới thức ăn ngày càng phức tạp. B. tính ổn định của quần xã ngày càng giảm. C. độ đa dạng của quần xã ngày càng giảm, lưới thức ăn ngày càng đơn giản. D. sinh khối ngày càng giảm.
Cá rô phi nuôi ở nước ta có giới hạn sinh thái từ 5 - 42°C. Trong các khẳng định sau, khẳng định nào là đúng?A. Nhiệt độ 5°C là giới hạn trên, 42°C là giới hạn dưới. B. Nhiệt độ 5°C là giới hạn dưới, 42°C là giới hạn trên. C. Nhiệt độ < 5°C gọi là giới hạn dưới, > 42°C là giới hạn trên. D. Nhiệt độ 5°C gọi là giới hạn dưới, > 42°C là giới hạn trên.
Khi nói về đặc trưng cơ bản của quần thể, có mấy phát biểu nào sau đây đúng?(1) Kích thước của quần thể luôn ổn định và giống nhau giữa các loài.(2) Trong điều kiện môi trường bị giới hạn, đường cong tăng trưởng của quần thể có hình chữ S.(3) Tỉ lệ giới tính thay đổi tuỳ thuộc vào từng loài, từng thời gian và điều kiện của môi trường sống.(4) Mật độ cá thể của quần thể không cố định mà thay đổi theo mùa, năm hoặc tuỳ theo điều kiện của môi trường sống.A. 3 B. 4 C. 1 D. 2
Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng khi nói về vai trò của ánh sáng đối với sinh vật?A. Tia hồng ngoại tham gia vào sự chuyển hoá vitamin ở động vật. B. Ánh sáng nhìn thấy tham gia vào quá trình quang hợp của thực vật. C. Tia tử ngoại chủ yếu tạo nhiệt sưởi ấm sinh vật. D. Điều kiện chiếu sáng không ảnh hưởng đến hình thái thực vật.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến