C1:
Côn trùng hay còn gọi là sâu bọ, là một lớp (sinh vật) thuộc về ngành động vật không xương sống, chúng có bộ xương ngoài làm bằng kitin, cơ thể có ba phần ( đầu, ngực và bụng ), ba cặp chân, mắt kép và một cặp râu.
Tác hại của sâu bệnh làm giảm chất lượng nông sản, giảm năng suất cây trồng, sâu bệnh làm ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng.
C2: Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản. Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, nếu không cây sẽ còi cọc, dễ chết.Bón phân cho đất có tác dụng cho cây ăn để có dinh dưỡng giống như con người cần ăn cơm để sống.Trong phân có chất dinh dưỡng sau này cây phát triển sẽ lấy chất dinh dưỡng từ đó để lớn lên.
C3:
Ở địa phương em cải tạo đất bằng cách:
- Cày sâu, bừa kĩ, bón phân hữu cơ.
- Tăng bề dày của lớp đất canh tác.
- Có tầng đất mặt mỏng, nghèo dinh dưỡng như đất bạc màu.
C4:
- Giống cây trồng tốt có tác dụng:
+ Làm tăng năng suất cây trồng.
+ Làm tăng chất lượng nông sản.
+ Tăng vụ.
+ Làm thay đổi cơ cấu cây trồng.
- Phương pháp chọn tạo giống cây trồng là: chọn lọc, lai, gây đột biến.
C5:
- Chúng ta phải sử dụng đất hợp lí vì:
Nước ta có tỉ lệ tăng dân số cao, dân số tăng thì nhu cầu về lương thực tăng, thực phẩm tăng theo, trong khi đó diện tích trồng trọt có hạn, Vì vậy phải biết sử dụng đất một cách hợp lí, hiệu quả.
Những biện pháp để cải tạo, bảo vệ đất là: canh tác, thuỷ lợi và bón phân.