Câu 10: Xếp 100 triệu phân tử của một chất nối liền nhau thành một hàng thì cũng chưa dài đến 2cm. Điều này cho thấy kích thước của phân tử: A. cỡ 2.10 -6  cm B. lớn hơn 2.10 -7  cm C. nhỏ hơn 2.10 -8  cm D. từ 2.10 -7  cm đến 2.10 -6  cm Câu 11: Câu nào sau đây là sai? A. Vật có công suất càng lớn nếu thực hiện công trong thời gian càng ngắn. B. Thời gian vật thực hiện công càng dài thì công suất của nó càng nhỏ. C. Vật nào thực hiện công lớn hơn thì vật đó có công suất lớn hơn. D. Trong cùng một thời gian, vật nào có khả năng sinh ra một công lớn hơn thì vật đó có công suất lớn hơn. Câu 12: Điền từ thích hợp vào chỗ trống. Trong quá trình chuyển động của vật trong không gian đã có sự chuyển hoá liên tục giữa các dạng năng lượng nhưng ... của vật được bảo toàn. A.công suất.    B. cơ năng.    C. động năng.    D. thế năng. Câu 13: Nhiệt năng của một vật là: A. Tổng động năng của các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật. B. Thế năng tương tác giữa các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật. C. Tổng động năng và thế năng tương tác giữa các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật. D. Cả A, B, C đều sai. Câu 14: Tại sao quả bổng bay dù được buộc chặt để lâu ngày vẫn bị xẹp? A. Vì khi mới thổi, không khí từ miệng vào bóng còn nóng, sau đó lạnh dần nên co lại. B. Vì cao su là chất đàn hồi nên sau khi bị thổi căng nó tự động co lại. C. Vì không khí nhẹ nên có thể chui qua chỗ buộc ra ngoài. D. Vì giữa các phân tử của chất làm vỏ bóng có khoảng cách nên phân tử không khí có thể qua đó thoát ra ngoài. Câu 15: Điều kiện để hiện tượng khuếch tán xảy ra trong một chất khí là: A. Có sự chênh lệch nhiệt độ trong khối khí. B. Vận tốc các phân tử khí không như nhau. C. Nồng độ phân tử trong khối khí không đồng đều. D. Khối khí được nung nóng. Câu 16: Khi chuyển động nhiệt của các phân tử cấu tạo nên vật chậm đi thì đại lượng nào dưới đây của vật tăng lên? A. Nhiệt độ    B. Thể tích C. Khối lượng riêng    D. Khối lượng Câu 17: Trong các trường hợp sau đây, trường hợp nào cho thấy nhiệt năng của tấm nhôm tăng lên nhờ thực hiện công? A. Đặt tấm nhôm lên ngọn lửa. B. Cho tấm nhôm cọ xát trên mặt nền. C. Đặt tấm nhôm lên xe rồi cho xe chạy. D. Đặt tấm nhôm vào thang máy rồi cho thang máy đi lên. Câu 18: Câu nào sau đây nói về công và nhiệt lượng là đúng? A. Công và nhiệt lượng là hai đại lượng không có cùng đơn vị đo. B. Công và nhiệt lượng là hai cách làm thay đổi nhiệt năng. C. Công và nhiệt lượng là các dạng năng lượng. D. Một vật chỉ thực hiện công khi nhận được nhiệt lượng. Câu 19: Hiện tượng nào dưới đấy không phải do chuyển động không ngừng của các nguyên tử, phân từ gây ra? A. Sự khuếch tán của dung dịch đồng sunfat vào nước. B. Sự tạo thành gió. C. Sự tăng nhiệt năng cùa vật khi nhiệt độ tăng. D. Sự hòa tan của muối vào nước.

Các câu hỏi liên quan

Câu 1: Trong một phút, động cơ thứ nhất kéo được 20 viên gạch, mỗi viên nặng 20N lên cao 4m. Động cơ thứ hai kéo được 20 viên gạch, mỗi viên nặng 10N lên cao 8m. Nếu gọi công suất của động cơ thứ nhất là P 1 , của động cơ thứ hai là P 2  thì biểu thức nào dưới đây đúng? A. P 1  = P 2     B. P 1  = 2P 2     C. P 2  = 4P 1     D. P 2  = 2P 1 Câu 2: Một viên đạn đang bay có dạng năng lượng nào dưới đây? A. Chi cỏ động năng. B. Chỉ có thế năng C. Chỉ có nhiệt năng. D. Có cả động năng, thế năng và nhiệt năng. Câu 3: Một máy đóng cọc có quả nặng khối lượng 200kg rơi từ độ cao 5m đến đập vào cọc móng, sau đó cọc bị đóng sâu vào đất 50cm. Cho biết khi va chạm, búa máy đã truyền 80% công của nó cho cọc. Lực cản của đất đối với cọc là: A. 2000N.    B. 16000N    C. 1562,5N.    D. 16625N Câu 4: Cần cẩu (A) nâng được l000kg lên cao 5m trong 1 phút, cần cẩu (B) nâng được 800kg lên cao 5m trong 40s. Hãy so sánh công suất của hai cần cẩu. A. Công suất của cần cẩu (A) lớn hơn. B. Công suất của cần cẩu (B) lớn hơn. C. Công suất của hai cần cẩu bằng nhau. D. Chưa đủ dữ liệu để so sánh. Câu 5: Máy xúc thứ nhất thực hiện công lớn gấp 5 lần trong thời gian dài gấp 3 lần so với máy xúc thứ hai. Nếu gọi P 1  là công suất của máy thứ nhất, P 2  là công suất của máy thứ hai thì A. P 1  = 3/5 P 2      B. P 1  = 5/3 P 2     C. P 2  = 2/3 P 1     D. P 2  = 4P 1 Câu 6: Một chiếc ô tô chuyển động đều di được đoạn đường 36km trong 30 phút. Lực cản của mặt đường là 500N. Công suất của ô tô là: A. 500W.    B. 58kW.    C.36kW.    D. 10kW. Câu 7: Một người kéo đều một gàu nước từ giếng sâu 9m lên. Thời gian kéo hết 0,5 phút. Công suất của lực kéo là 15W. Trọng lượng gàu nước là A. 30N.    B. 36N.    C.50N.    D. 45N. Câu 8: Trường hợp nào sau đây khi hoạt động có công suất lớn nhất? A. Một người thợ cơ khí sinh ra một công 4800J trong 8 giây. B. Một người thợ mỏ trong thời gian 5 giây đã thực hiện một công 2200J. C. Một vận động viên điền kinh trong cuộc đua đã thực hiện một công 7000J trong thời gian 10 giây. D. Một công nhân xây dựng tiêu tổn một công 36kJ trong một phút. Câu 9: Trường hợp nào sau đây có sự bảo toàn cơ năng cùa vật? A. Một vật rơi từ trên cao xuống dưới. B. Chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất. C. Viên bi chuyển động trên mặt phăng tương đối nhẵn. D. Một con bò đang kéo xe.

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Ở đời, chết vì thuốc độc, muôn người họa mới phải một người, chứ chết vì ăn không ngồi rồi thì thật nhiều. Cái độc ăn không ngồi rồi rất thảm, rất hại. Nay ta hãy đem một vài sự đáng sợ để thí dụ mà nghe. Xe đi trên mặt đất, đi chỗ gập ghềnh, thường được chắc chắn hơn chỗ phẳng phiu. Thuyền đi trên mặt nước, đi chỗ ghềnh thác, thường được vững vàng hơn đi giữa lòng sông. Tại sao vậy? Tại vì, biết là khó khăn mà giữ gìn thì được yên, cho là dễ dàng, mà khinh thường thì phải hỏng (bại vong) [...] Những lúc thư nhàn, thử nghĩ mà coi. Vì đâu mà chí khí ta phải suy kém? Vì đâu mà công việc ta phải hư hỏng? Vì đâu mà uổng mất một đời rồi cùng nát với cỏ cây? Vì đâu mà hóa ra hôn mê, không biết quay đầu lại, rồi lại đeo thêm cái tiếng xấu về sau? Vì đâu thành chểnh mảng không biết lo xa rồi đến nỗi mắc vào tội vạ? Ấy rút lại mấy điều là chỉ bởi ăn không ngồi rồi mà ra cả. Sự ăn không ngồi rồi quả là cái cửa của những điều ác. Cửa ấy người giỏi vào đến lúc ra thì dở; người tỉnh vào, đến lúc ra thì mê; người cương trực vào, đến lúc ra thì thành liệt nhược; người thanh khiết vào, đến lúc ra thì thành ô uế; sự ăn không ngồi rồi hại thân, hại nhà, hại nước, nghĩ chẳng đáng sợ lắm ru! (Dẫn theo Bài tập Ngữ văn 11, Tập một, NXB Giáo dục, 2017, trang 94) Câu 1. Xác định các thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn trích. Trong đó, thao tác nào là thao tác chính? (0,5 điểm) Câu 2. Chỉ ra và phân tích hiệu quả của 01 biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn: Vì đâu mà chí khí ta phải suy kém? Vì đâu mà công việc ta phải hư hỏng? Vì đâu mà uổng mất một đời rồi cùng nát với cỏ cây? Vì đâu mà hóa ra hôn mê, không biết quay đầu lại, rồi lại đeo thêm cái tiếng xấu về sau? Vì đâu thành chểnh mảng không biết lo xa rồi đến nỗi mắc vào tội vạ? Ấy rút lại mấy điều là chỉ bởi ăn không ngồi rồi mà ra cả. (1,0 điểm) Câu 3. Lí giải tại sao tác giả lại cho rằng: Sự ăn không ngồi rồi quả là cái cửa của những điều ác? (1,0 điểm) Câu 4. Hãy khái quát nội dung của đoạn trích trong 01 câu văn. (0,5 điểm) Câu 1 (2,0 điểm) Viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng ăn không ngồi rồi trong xã hội hiện nay.