a, - Nội dung đoạn văn trên: Hiểm họa chiến tranh hạt nhân đe dọa toàn bộ sự sống trên Trái Đất.
- Thanh gươm Đa - mô - clét (1 điển tích của Hy Lạp): Đa - mô - clét đã treo thanh gươm trên đầu chỉ bằng sợi lông đuôi của con ngựa. Điển tích này ám chỉ mối nguy hại đe dọa trực tiếp đến sự sống của nhân loại.
- Nhận xét nghệ thuật lập luận của đoạn văn:
+ Nêu vấn đề trực tiếp.
+ Nêu dẫn chứng là những số liệu cụ thể (hơn 50 nghìn đầu đạn hạt nhân đã được bố trí khắp hành tinh...); đưa ra những tính toán lí thuyết (Kho vũ khí ấy có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh đang xoay quanh hệ Mặt Trời...) hết sức xác thực, thuyết phục cùng với đó là sử dụng điển tích giúp người đọc hình dung ra sự nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân.
+ Lí lẽ kết hợp với dẫn chứng đều dựa vào sự tính toán khoa học cùng sự bộc lộ trực tiếp thái độ của tác giả.
$\Longrightarrow$ Tác động mạnh mẽ và khơi gợi sự đồng tình.
Bạn tham khảo!