Trùng roi sống trong ruột mối. Mối quan hệ giữa mối và trùng roi làA.Quan hệ kí sinh.B.Cộng sinh.C.Hội sinh.D.Hợp tác.
Thành tựu nào sau đây là ứng dụng của công nghệ tế bào?A.Tạo ra giống cây trồng lưỡng bội có kiểu gen đồng hợp tử về tất cả các gen.B.Tạo ra giống cừu sản sinh prôtêin huyết thanh của người trong sữa.C.Tạo ra giống cà chua có gen làm chín quả bị bất hoạt.D.Tạo ra giống lúa “gạo vàng” có khả năng tổng hợp β – carôten (tiền chất tạo vitamin A) trong hạt.
Các khu sinh học (Biôm) được sắp xếp theo thứ tự giảm dần độ đa dạng sinh học là:A.Đồng rêu hàn đới →Rừng mưa nhiệt đới → Rừng rụng lá ôn đới (rừng lá rộng rụng theo mùa).B.Rừng mưa nhiệt đới →Đồng rêu hàn đới → Rừng rụng lá ôn đới (rừng lá rộng rụng theo mùa).C.Rừng mưa nhiệt đới → Rừng rụng lá ôn đới (rừng lá rộng rụng theo mùa) →Đồng rêu hàn đới.D.Đồng rêu hàn đới → Rừng rụng lá ôn đới (rừng lá rộng rụng theo mùa) → Rừng mưa nhiệt đới
Khi nói về hoán vị gen, phát biểu nào sau đây không đúng?A.Tần số hoán vị gen không vượt quá 50%B.Tần số hoán vị gen phản ánh khoảng cách tương đối giữa các gen trên nhiễm sắc thể.C.Hoán vị gen làm tăng biến dị tổ hợp.D.Ở tất cả các loài sinh vật, hoán vị gen chỉ xảy ra ở giới cái mà không xảy ra ở giới đực.
Cho cây có kiểu gen: tự thụ phấn, đời con thu được nhiều loại kiểu hình trong đó kiểu hình A-B-D-E- chiếm tỉ lệ 30,09%. Biết khoảng cách di truyền giữa A và B là 40cM, tính theo lí thuyết khoảng cách di truyền giữa D và e là A.20cMB.30cMC.40cM.D.10cM.
Ở một loài động vật, gen quy định độ dài cánh nằm trên nhiễm sắc thể thường có 2 alen, alen A quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen a quy định cánh ngắn. Cho các con đực cánh dài giao phối ngẫu nhiên với các con cái cánh ngắn (P), thu được F1 gồm 75% số con cánh dài, 25% số con cánh ngắn. Tiếp tục cho F1 giao phối ngẫu nhiên thu được F2. Theo lí thuyết, ở F2 số con cánh ngắn chiếm tỉ lệA.B.C.D.
Bằng chứng quan trọng và có sức thuyết phục nhất cho thấy trong nhóm vượn người ngày nay, tinh tinh có quan hệ gần gũi nhất với người làA.Sự giống nhau cấu trúc bộ xương.B.Khả năng biểu lộ tình cảm, buồn hay giận dữ.C.Khả năng sử dụng công cụ có sẵn trong tự nhiên.D.Thời gian mang thai 270- 275 ngày, đẻ và nuôi con bằng sữa.
Cho con đực (XY) lông trắng giao phối với con cái có lông đỏ thu được F1 đồng loạt lông đỏ, cho F1 giao phối tự do, F2 thu được 25% con đực lông trắng: 50% con cái lông đỏ: 25% con đực lông đỏ. Tính trạng màu lông do một cặp gen quy định. Nếu cho con cái F1lai phân tích thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời con như thế nào?A.1đực lông đỏ: 1cái lông đỏ: 1đực lông trắng: 1cái lông trắng.B.1đực lông đỏ: 2cái lông đỏ: 1đực lông trắng.C.2đực lông đỏ: 1cái lông đỏ: 1đực lông trắng.D.1đực lông đỏ: 2cái lông đỏ: 2đực lông trắng: 1cái lông trắng.
Phát biểu nào sau đây không đúng ?A.Ban đêm tầng điện li phản xạ các sóng trung tốt hơn ban ngày nên về ban đêm nghe đài bằng sóng trung rõ hơn ban ngàyB.Sóng dài dễ dàng đi vòng qua các vật cản nên được dùng để thông tin liên lạc ở những khoảng cách lớn trên mặt đấtC.Tầng điện li không hấp thụ hoặc phản xạ các sóng cực ngắnD.Tầng điện li (tầng khí quyển ở độ cao 50km chứa nhiều hạt mang điện : các electron và các ion phản xạ các sóng ngắn rất nhanh)
Một lò xo nhẹ có đầu trên gắn vào giá cố định; đầu dưới treo một quả cầu nhỏ. Khi quả cầu ở vị trí cân bằng, lò xo dãn 4cm. Kéo quả cầu xuống dưới cách vị trí cân bằng 3(cm) rồi buông nhẹ. Lấy g = 9,8(m/s2). Gia tốc của quả cầu lúc này vừa được buông ra có độ lớn:A.7,35(m/s2)B.7,35(cm/s2)C.24,5(cm/s2)D.2,45(m/s2)
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến