Theo quan niệm tiến hóa hiện đại, nhân tố có vai trò định hướng quá trình tiến hóa làA.đột biến. B.giao phối không ngẫu nhiên.C. chọn lọc tự nhiên. D. các yếu tố ngẫu nhiên.
Trong quá trình nhân đôi AND, nếu chất Acridin chèn vào mạch khuôn sẽ gây ra dạng đột biến nào?A.Thêm 1 cặp nucleotit B. Mất 1 cặp nucleotit.C. Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-XD. Thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
Quá trình tiến hoá dẫn tới hình thành các hợp chất hữu cơ đầu tiên trên Quả đất không có sự tham gia của những nguồn năng lượng:A.Tia tử ngoại, hoạt động núi lửa. B. Tia tử ngoại và năng lượng sinh học.C.Hoạt động núi lửa, bức xạ mặt trời.D.Phóng điện trong khí quyển, tia tử ngoại.
Trong cơ chế điều hòa hoạt động gen của opêron Lac ở vi khuẩn E. coli, gen điều hòa có vai tròA.quy định tổng hợp enzim phân giải lactôzơ.B.khởi đầu quá trình phiên mã của các gen cấu trúc.C.quy định tổng hợp prôtêin ức chế.D. kết thúc quá trình phiên mã của các gen cấu trúc.
Chứng minh rằng: = A.cùng bằng B.cùng bằng C.cùng bằng D.cùng bằng
Nguyên nhân phát sinh đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là do tác động của:A.biến đổi sinh lí, hoá sinh nội bào, tác nhân sinh học.B. tác nhân vật lí, sinh học và biến đổi sinh lí, hoá sinh nội bào.C. tác nhân sinh học, tác nhân vật lí, hoá học, biến đổi sinh lí, hoá sinh nội bào.D.tác nhân vật lí, hoá học, tác nhân sinh học
Một giống lúa có alen A gây bệnh vàng lùn, để tạo thể đột biến mang kiểu gen aa có khả năng kháng bệnh này người ta tiến hành các bước sau:(1) Chọn lọc các cây có khả năng kháng bệnh.(2) Xử lí hạt giống bằng tia phóng xạ để gây đột biến, gieo hạt mọc thành cây.(3) Cho các cây con nhiễm tác nhân gây bệnh.(4) Cho các cây kháng bệnh lai với nhau hoặc tự thụ phấn tạo dòng thuần.Thứ tự đúng làA.(1) → (2) → (3) → (4).B.(2) → (3) → (1) → (4).C.(2) → (3) → (4) → (1).D. (1) → (3) → (2) → (4)
Giống cây trồng nào sau đây đã được tạo ra nhờ thành tựu của công nghệ gen?A. Giống lúa “gạo vàng” có khả năng tổng hợp β- carôten.B.Giống lúa IR22.C.Giống dưa hấu tam bội.D.Giống dâu tằm tam bội.
Một bệnh di truyền đơn gen xuất hiện trong phả hệ dưới đây:? Những kết luận từ phả hệ trên:1 Gen quy định bệnh trên là gen trội và có thể nằm trên nhiễm sắc thể thường.2 Gen quy định bệnh trên là gen lặn và có thể gen này nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X không có alen tương ứng trên Y.3 Gen quy định bệnh trên là gen lặn và có thể nằm ở vùng tương đồng của nhiễm sắc thể X và Y.4 Người II.9 có kiểu gen dị hợp.Số kết luận có thể có nội dung đúng là:A.1B.2C.3D.4
: Để xác định một tính trạng do gen trong nhân hay gen trong tế bào chất quy định, người ta thường tiến hànhA. lai xa. B.lai phân tích. C. lai khác dòng. D. lai thuận nghịch
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến