Cố định nitơ khí quyển là quá trình: A.Biến nitơ phân tử trong không khí thành các hợp chất giống đạm vô cơ. B.Biến nitơ phân tử trong không khí thành đạm dễ tiêu trong đất, nhờ can thiệp của con người.C.Biến nitơ phân tử trong không khí thành đạm dễ tiêu trong đất, nhờ các loại vi khuẩn cố định đạm.D.Biến nitơ phân tử trong không khí thành nitơ tự do trong đất, nhờ tia lửa điện trong không khí.
Sự biểu hiện triệu chứng thiếu nito của cây là: A.Sinh trưởng bị còi cọc, lá có màu vàng.B.Lá màu vàng nhạt, mép lá màu đỏ và có nhiều chấm đỏ trên mặt láC.Lá mới có màu vàng, sinh trưởng rễ bị tiêu giảm.D.Lá nhỏ có màu lục đậm, màu của thân không bình thường, sinh trưởng rễ bị tiêu giảm.
Cây sinh trưởng tốt trên đất có nhiều mùn là vì trong mùn: A.có các hợp chất chứa nitơ.B.chứa nhiều chất khoáng.C.cây dễ hút nước hơn.D.có nhiều không khí.
Điều kiện để quá trình cố định nitơ khí quyển xảy ra là A.Có enzim nitrogenaza, ATP, lực khử mạnh, thực hiện trong điều kiện hiếu khí.B.Có enzim nitrogenaza, ATP, lực khử mạnh, thực hiện trong điều kiện kị khí. C.Có vi khuẩn rhizobium, có enzim nitrogenaza, ATP, thực hiện trong điều kiện kị khí. D.Có vi khuẩn rhizobium, có enzim nitrogenaza, ATP, thực hiện trong điều kiện hiếu khí.
Điều kiện nào dưới đây không đúng để quá trình cố định nito trong khí quyển xảy ra A.Thực hiện trong điều kiện hiếu khí.B. Được cung cấp ATP.C.Có sự tham gia của enzim nitrogenaza.D.Có lực khử mạnh.
Nhận định không đúng khi nói về khả năng hấp thụ nitơ của thực vật: A.Rễ cây chỉ hấp thụ nitơ khoáng từ đất dưới dạng NO3- và NH4+.B.Nitơ trong NO và NO2 trong khí quyển là độc hại đối với cơ thể thực vật. C.Thực vật có khả năng hấp thụ nitơ phân tử.D.Cây không thể trực tiếp hấp thụ được nitơ hữu cơ trong xác sinh vật.
Vi khuẩn Rhizobium có khả năng cố định đạm vì chúng có enzim A.nitrogenaza.B.cacboxilaza.C.amilaza.D.nucleaza.
Amôn hóa là quá trình: A.Biến đổi NO3- thành NH4+ B.Biến đổi NH4+ thành NO3- C.Tổng hợp các axit amin D.Biến đổi chất hữu cơ thành amôniac
Nitơ được rễ cây hấp thụ ở dạng: A.N2, NO2-, NH4+ và NO3- B.NO2-, NH4+ và NO3- C.NH4+ và NO3- D.NH3, NH4+ và NO3-
Đối với cây trồng, nguyên tố nitơ có chức năng A.tham gia quá trình quang hợp, thành phần của các xitocrom. B.thành phần của prôtêin, axit nuclêic. C.thành phần của các xitocrom, nhân tố phụ gia của enzimD.duy trì cân bằng ion, nhân tố phụ tham gia tổng hợp diệp lục.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến