Cơ sở pháp lí của bản Tuyên ngôn độc lập của tác giả Hồ Chí Minh là gì?A.Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ (1776) và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp (1791)B.Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Mỹ (1776) và Tuyên ngôn Độc lập của Pháp (1791)C.Tuyên ngôn Độc lập của Pháp (1776)D.Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Mỹ (1791)
(1) Khi chiếc lá xa cànhLá không còn màu xanhMà sao em xa anhĐời vẫn xanh vời vợi(Gửi em dưới quê làng - Hồ Ngọc Sơn)(2) Công viên là lá phổi xanh của thành phố.Từ “lá” nào trong câu thơ trên được dùng với nghĩa chuyển? A.Từ “lá” trong câu (1) được dùng với nghĩa chuyểnB.Từ “lá” trong câu (2) được dùng với nghĩa chuyểnC.Từ “lá” của cả hai câu đều được dùng với nghĩa chuyểnD.Cả hai trường hợp từ “lá” đều được dùng với nghĩa gốc
Nội dung nào không được phản ánh trong tác phẩm Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du?A.Cảm thương cho số phận nàng Tiểu ThanhB.Cảm thương cho những kiếp người “tài hoa bạc mệnh”C.Thể hiện cảm xúc, suy tư của tác giảD.Lên án, tố cáo xã hội phong kiến đã bần cùng hóa con người
Chọn từ đúng dưới đây để điền vào chỗ trống “Tháng hai trồng …, tháng ba trồng đỗ” A.hoa B.lúa C.cà D.bông
Câu nào dưới đây không đúng khi nói về hiện tượng dính ướt và hiện tượng không dính ướt của chất lỏng?A.Vì thủy tinh bị nước dính ướt, nên giọt nước nhỏ trên mặt bàn thủy tinh lan rộng thành một hình có dạng bất kì.B.Vì thủy tinh bị nước dính ướt, nên bề mặt của nước ở sát thành bình thủy tinh có dạng mặt khum lõm.C.Vì thủy tinh không bị thủy ngân dính ướt, nên giọt thủy ngân nhỏ trên mặt bản thủy tinh vo tròn lại và bị dẹt xuống do tác dụng của trọng lựcD.Vì thủy tinh không bị thủy ngân dính ướt,nên bề mặt của thủy ngân ở sát thành bình thủy tinh có dạng mặt khum lõm.
Ở đoạn văn trên còn mắc một số lỗi chính tả, hãy viết lại cho đúng.A.B.C.D.
Biện pháp của Nhà nước nhằm bảo vệ nguồn gen động, thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng?A.lai tạo, nhân bản nguồn genB.cho đóng cửa rừng vĩnh viễnC.ban hành Sách đỏ Việt NamD.nhập giống mới từ bên ngoài
Chỉ ra câu văn có dùng phép so sánh trong đoạn văn trên.Phép so sánh ấy có tác dụng như thế nào? A.B.C.D.
Tại sao giọt dầu lại có dạng khối cầu nằm lơ lửng trong dung dịch rượu có cùng khối lượng riêng với nó ?A.Vì hợp lực tác dụng lên giọt dầu bằng không, nên do hiện tượng căng bề mặt, làm cho diện tích bề mặt của giọt dầu co lại đến giá trị nhỏ nhất ứng với diện tích mặt cầu và nằm lơ lửng trong dung dịch rượu.B.Vì giọt dầu không chịu tác dụng của lực nào cả, nên do hiện tượng căng bề mặt, diện tích bề mặt giọt dầu co lại đến giá trị nhỏ nhất ứng với diện tích mặt cầu và nằm lơ lửng trong dung dịch rượu.C.Vì giọt dầu không bị dung dịch rượu dính ướt, nên nó nằm lơ lửng trong dung dịch rượu.D.Vì lực căng bề mặt của dầu lớn hơn lực căng bề mặt của dung dịch rượu, nên nó nằm lơ lửng trong dung dịch rượu.
Chuyển động của con lắc đơn từ vị trí cân bằng về vị trí biên làA.chuyển động chậm dần đều. B.chuyển động nhanh dần.C.chuyển động tròn đều. D.chuyển động chậm dần.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến