“Nhìn chung, Nguyễn Tuân là một người lắm tài mà cũng nhiều tật (1). Ngay những độc giả hâm mộ anh cũng cứ thấy lắm lúc vướng mắc khó chịu (2). Nhưng để bù lại, Nguyễn Tuân lại muốn dựa vào cái duyên khá mặn mà của mình chăng? (3). Cái duyên “tài tử” rất trẻ, rất vui, với những cách ăn nói suy nghĩ vừa tài hoa vừa độc đáo, vừa hóm hỉnh nghịch ngợm làm cho người đọc phải bật cười mà thể tất cho những cái “khó chịu” gai góc của phong cách anh” (4).(Con đường Nguyễn Tuân đi đến bút kí chống Mĩ, Nguyễn Đăng Mạnh) Đặt trong ngữ cảnh của cả đoạn, chữ “tài tử” trong câu 4 có nghĩa là:A.một thể loại âm nhạc của Nam Bộ.B.tư chất nghệ sĩ.C.sự không chuyên, thiếu cố gắng.D.diễn viên điện ảnh nổi tiếng.
Phong cách ngôn ngữ của văn bản là:A.Sinh hoạt.B.Chính luận.C.Nghệ thuật.D.Báo chí
Trong các câu sau:I. Trong ba ngày, lượng mưa kéo dài gây ra hiện tượng ngập úng ở nhiều khu vực.II. Chí Phèo là hình tượng điển hình cho người nông dân bị tha hóa do nhà văn Nam Cao xây dựng trong tác phẩm cùng tên.III. Ông lão nhìn con chó, đuôi vẫy lia lịa.IV. Tối hôm ấy, theo đúng hẹn, tôi đến nhà anh ấy chơi.Những câu nào mắc lỗi?A.I và II.B.III và IV.C.I và III.D.II và IV.
Loại cây nào sau đây thuộc loại cây cận nhiệt đới?A.Sa mu, pơ-mu.B.Dẻ, pơ-mu.C.Dầu, vangD.Dẻ, re.
“Nhân dịp ông đi công tác ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên để chuẩn bị cho việc xây dựng một số tuyến đường giao thông theo dự án.” Đây là câu:A.thiếu chủ ngữ.B.thiếu vị ngữ.C.thiếu chủ ngữ và vị ngữ.D.sai logic.
“Rõ ràng là bằng mắt phải anh vẫn thấy hiện lên một cánh chim én chao đi chao lại. Mùa xuân đã đến rồi.” (Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc, Nguyễn Trung Thành) Nhận xét về phép liên kết của hai câu văn trên.A.Hai câu trên sử dụng phép liên tưởng.B.Hai câu trên không sử dụng phép liên kết.C.Hai câu trên sử dụng phép liên kết đối.D.Hai câu trên sử dụng phép liên kết lặp.
Do có ma sát với không khí cũng như ở trục quay nên khi ở chế độ hoạt động bình thường (chạy đúng giờ), cơ năng của con lắc bị tiêu hao \(0,{{965.10}^{-3}}\,\,J\) trong mỗi chu kì dao động. Năng lượng cần bổ sung cho con lắc trong một tháng (30 ngày) xấp xỉ bằng:A.144 J.B.1.250 J.C.3.891 J.D.415 J.
Cách bổ sung năng lượng để duy trì dao động của con lắc đồng hồ là sử dụng pin (loại nhỏ, thường là pin tiểu AA). Một pin AA có điện áp 1,5 V cung cấp một điện lượng vào khoảng 1.000 mA.h (mili-ampe giờ). Năng lượng do pin cung cấp được tính bằng tích số của hai thông số này. Giả sử ngày lắp pin loại nêu trên là ngày 1 tháng 1. Pin này sẽ cạn năng lượng (và do đó cần phải thay pin mới để đồng hồ hoạt động bình thường) vào khoảng:A.Tháng 3.B.Tháng 5.C.Tháng 7.D.Tháng 9.
Đồng bằng sông Hồng giống Đồng bằng sông Cửu Long ở điểmA.diện tích 40.000km.B.có hệ thống đê sông và đê biển.C.có nhiều sông ngòi kênh rạch chằng chịt.D.do phù sa sông bồi tụ tạo nên.
Dạng địa hình nào dưới đây là đặc điểm nổi bật nhất về địa hình ở bộ phận Đông Nam Á :A.Đây là khu vực tập trung nhiều đáo nhất thế giới.B.Có nhiều thung lũng rộng.C.Các dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.D.Đồng bằng châu thổ rộng lớn
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến