Sự kiện nào dưới đây đánh dấu nhân dân châu Phi đà hoàn thành cuộc đấu tranh đánh đồ chù nghĩa thực dân sau Chiến tranh thế giới thứ hai?A.Chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi bị xóa bỏ (1993).B.Thắng lợi của cách mạng Môdămbích và Ảnggôla (1975).C.Nammibia tuyên bố dộc lập (1990).D.Sự ra dời của nước Cộng hòa Dimbabuê (1980).
Sau Chiến tranh lạnh, sức mạnh tổng hợp cùa các quốc gia dựa trên sự phát trién cao cùa ba trụ cột vềA. kinh tế, chính trị, quốc phòng. B.công nghệ, kinh tế, chính trị.C.công nghệ, kinh tế, giáo dục. D.kinh tế, công nghệ, quốc phòng.
Phát biểu nào sao đây không đúng khi nói về hô hấp ở động vật?A.Chim hô hấp nhờ phổi và hệ thống túi khí nên đã hấp thụ được 90% O2 trong không khí.B.Phổi lưỡng cư là một cái túi đơn giản, được cấu tạo bởi một sổ ít phế nang, nên quá trình traọ đổi khí chủ yếu được thực hiện qua da.C.#VALUE!D.#VALUE!
Cho con đực (XY) lông trắng lai với con cái lông đen được F1 con đực 100% lông đen: con cái 100% lông trắng. Từ kết quả của phép lai cho phép kết luận cặp tính trạng này di truyền theo quy luậtA.trội hoàn toàn, gen nằm trên nhiễm sắc thể thường.B.liên kết giới tính, gen nằm trên nhiễm sắc thể X.C.di truyền theo dòng mẹ, gen nằm ở tế bào chất.D.liên kết giới tính, gen nằm trên nhiễm sắc thể Y.
Chu kỳ bán rã của 2 chất phóng xạ A và B lần lượt là T1 và T2. Biết \({T_1} = \frac{1}{2}{T_2}\). Ban đầu, hai khối chất A và B có số lượng hạt nhân như nhau. Sau thời gian t = 2T1 tỉ số các hạt nhân A và B còn lại làA.1/3.B.2.C.1/2.D.1
Một quần thề có tỉ lệ kiểu gen là 0,25 AA: 0,5 Aa: 0,25 aa đang chịu tác động của các nhân tố tiến hóa:(1) Di nhập gen.(2) Giao phối không ngẫu nhiên.(3) Đột biến làm cho A thành a.(4) Chọn lọc tự nhiên chống lại kiểu gen dị hợp.Những trường hợp làm cho tỉ lệ kiểu gen biến đổi theo hướng xác định làA.(1),(3).B.(1), (2), (3). C.(1),(3),(4).D.(2),(4).
Loại biến dị xuất hiện khi dùng ưu thế lai trong lai giống làA.thường biếnB.đột biến gen.C.đột biến nhiễm sắc thể. D.biến dị tổ hợp.
Hiện tượng nào sau đây là biểu hiện của cơ chế cách li trước hợp tử?A.Hai loài ếch đốm có tiếng kêu khác nhau khi giao phối.B.Cừu có thể giao phối với dê tạo thành hợp tử nhưng hợp tử không phát triền thành phôi,C.Lừa giao phối với ngựa sinh ra con la không có khả năng sinh sản.D.Trứng nhái thụ tinh bằng tinh trùng cóc thì hợp tử không phát triển.
Một ống dây hình trụ dài 0,5 m, đường kính 16 cm. Một dây dẫn dài 10 m, được quấn quanh ống dây với các vòng khít nhau cách điện với nhau, cho dòng điện chạy qua mỗi vòng là 100 A. Tìm độ lớn cảm ứng từ trong lòng ống dây:A.5.10-3T.B.. 2.10-3T.C.2,5.10-3T.D.7,5.10-3T.
Ở môt quần thể thực vật, xét một gen có hai alen A và a. Thế hệ xuất phát có 100% thể dị hợp Aa. Nếu quần thể tự thụ phấn thì ở thế hệ thứ ba, tỉ lệ thể dị hợp và thể đồng hợp lần lượt làA.6,25%:93,78%B.50%:50%C.25%:75%D.12,5%:87,5%
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến