-Năm 1868 ,Trần Đình túc và Nguyễn Huy Tế Xin mở cửa biển Trà Lý ( Nam Định). Đinh Văn Điền xin đẩy mạnh việc khai khẩn ruộng hoang và khai mỏ phát triển buôn bán , chấn chỉnh quốc phòng.
-Năm 1872 Viện Thương bạc xin mở ba cửa biển ở miền Bắc và miền Trung để thông thương với bên ngoài.
-Đặc biệt, từ năm 1863 đến năm1871 Nguyễn Trường Tộ đã kiên trì gửi lên triều đình 30 bản điều trần đề cập đến một loạt vấn đề như chấn chỉnh bộ máy quan lại ,phát triển công, thương nghiệp và tài chính, chỉnh đốn võ bị, mở rộng ngoại giao cải tổ giáo dục.
-Ngoài ra, vào các năm 1877 và năm 1882 Nguyễn Lộ Trạch còn dâng hai bản "thời vụ sách" lên vua Tự Đức đề nghị chấn hưng dân khí, khai thông dân trí ,bảo vệ đất nước.
-Các đề nghị cải cách trên không thực hiện được vì
- Các đề nghị cải cách có những hạn chế,còn mang tính chất ,rời rạc,chưa xuất phát từ những vấn đề cơ bản của thời đại: giải quyết hai mâu thuẫn chủ yếu của xã hội Việt Nam là mâu thuẫn giữa nhân dân ta với thực dân Pháp xâm lược và giữa nông dân với địa chủ phong kiến.Triều đình phong kiến bảo thủ và cổ hủ, khước từ mọi đề nghị cải cách.