Đáp án:
Câu 1:Trong nền khoa cử Nho học, những người học sinh (anh khóa) đã thi qua 3 kỳ thi đỗ Tú Tài (trước 1828 gọi là Sinh đồ) - tên dân gian gọi là ông Đồ.
Ngày nay, chữ "ông đồ" cũng được dùng để gọi những người có liên quan hay là có tiếp xúc với chữ Hán, với nền văn hóa Nho giáo, chẳng hạn những người viết chữ thư pháp hàng nămvào dịp Tết hay là những người nghiên cứu Hán-Nôm. Là nét đẹp văn hoá sự tôn vinh giá trị truyền thống quý báu của dân tộc ta.
Câu 2:
Hai khổ thơ đầu:Nói về ngày tết có ông đồ,ông đồ có hoa tay tác giả ví nó đẹp như phuwongj múa rồng bay.
Ba khổ thơ sau:Nói về nỗi đau của ông đồ thời nay,ông vẫn xuất hiện trên tàu giấy đỏ nhưng ông âm thầm 1 mình chỗ đông người
Câu 3:
bài thơ Ông Đồ của vũ Đình Liên đã chạm đc rung động của con người,vì ông viết thư Pháp và chữ Hán,hoa văn tay ông như phượng múa rồng bay,ông còn là 1 nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam .
Chúc học tốt!!!
Giải thích các bước giải: