Câu 1:2 đoạn thuộc thể thơ 5 chữ bởi vì mỗi câu của 2 đoạn thơ đó đều có 5 chữ
Câu 2:2 đoạn thơ đều nói về tính cảm của cha mẹ đã hi sinh biết bao điều cho con cái của họ
Câu 3:từ "xuân" của 2 đoạn thơ đều mang nghĩa chuyển. Từ "xuân" này (theo mình nghĩ) có nghĩa là thanh xuân hoặc là tuổi thơ.
Câu 4:theo mình từ 2 đoạn thơ tác giả muốn nói rằng cha mẹ là người đã hi sinh rất nhiều cho chúng ta từng chút một, từ lúc còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành. Cha mẹ đã đánh mất tuổi thanh xuân chỉ để nuôi ta và cha mẹ là người mà ta phải kính trọng và biết ơn.
Câu 5:Bài làm:
Hai câu thơ ấy đã làm xúc động biết bao nhiêu người. Chúng nói về một người thiêng liêng cao cả trong cuộc đời chúng ta. Họ chính là cha mẹ của chúng ta. Tình cảm của cha mẹ dành cho chúng ta thật vô bờ bến không tình cảm nào khác có thể sánh bằng. Họ đã hi sinh rất nhiều thứ để cho chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc. Họ luôn lo lắng cho chúng ta từng phút giây vì sợ rằng ta sẽ gặp phải chuyện gì. Họ đã buồn biết bao khi ta cãi lại lời nói của họ. Họ cảm thấy tuổi thân vì trong lúc ta nô đùa họ lại phải lo lắng cho chúng ta cho dù không ai lo lắng cho họ. Tình yêu thương cha mẹ thật là thiêng liêng cao cả. Thật nhục nhã cho những người nào dám chà đạp lên tình yêu thương ấy.
(Mình hay làm văn hơi bị lạc đề, mong bạn thông cảm. Chúc bạn thi tốt nhé.)