Thực vật là sinh vật đa bào nhân thực, chúng không có khả năng di chuyển để tìm nguồn thức ăn cho bản thân giônga như các loài sinh vật khác. --> quá trình tiến hóa lâu dài cũng với tác động của chọn lọc tự nhiên --> tự có khả năng tổng hợp nên chất hữu cơ cho quá trình sống và thích nghi với môi trường.
Những loài cây sống ở những môi trường khác nhau sẽ có các đặc điểm trong quá trình đồng hóa CO2 ở quang hợp là khác nhau.
Ở cây C3, sống trong môi trường ôn đới có nhiệt độ và ánh sáng phù hợp nên quá trình cố định CO2 xảy ra chỉ ở lục lạp của tế bào mô giậu (để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng).
Ở cây C4, do sống trong môi trường nhiệt đới có nhiệt độ và cường độ ánh sáng mạnh để thích nghi thì cây C4 có 2 giai đoạn cố định CO2 ở những vị trí khác nhau( cố định CO2 sơ cấp ở lục lạp của tế bào mô giậu và cố định CO2 theo chu trình Canvil ở tế bào bao bó mạch) nhờ đó mà không xảy ra hô hấp sáng, không giảm các sản phẩm quang hợp.
Cây CAM sống trong điều kiện khí hậu khô hạn, nhiệt độ, ánh sáng mạng kéo dài như hoang mạc, sa mạc,... Dẫn đến cố định CO2 theo chu trình Canvil xảy ra ở ban ngày dùng CO2 dự trữ từ AM( khí khổng đóng không có CO2) còn ban đêm khí khổng mở thực hiện cố định CO2 sơ cấp tạo AM dự trữ CO2.