Nhận xét nào dưới đây là đúngA.Sóng điện từ cũng có tính chất giống hoàn toàn với sóng cơ họcB.Sóng điện từ giống như sóng âm nên là sóng dọc nhưng có thể lan truyền trong chân không.C.Sóng điện từ có các tính chất của sóng cơ và là sóng ngang, có thể lan truyền trong mọi môi trường kể cả chân không.D.Khi sóng lan thì điện trường và từ trường luôn dao động tuần hoàn và vuông pha nhau.
Xét hai cặp gen Aa và Bb quy định hai cặp tính trạng nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau. Trong một quần thể đang cân bằng về di truyền, A có tần số 0,4; B có tần số 0,5. Lấy một cá thể mang hai tính trạng trội về hai cặp gen nói trên, xác xuất để được cá thể thuần chủng là:A.B.C.D.
Xét các quá trình sau:1- Tạo cừu Dolli. 2- Tạo giống dâu tằm tam bội 3- Tạo giống bông kháng sâu hại.4- Tạo chuột bạch có gen của chuột cống. Những quá trình nào thuộc ứng dụng của công nghệ gen?A.1, 2.B.3, 4.C.1, 3, 2004.D.2, 3, 2004.
Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường quy định. Một cặp vợ chồng có da bình thường nhưng có em trai của chồng và bố của vợ bị bạch tạng. Nếu cặp vợ chồng này sinh hai đứa con thì xác suất để có ít nhất một đứa bình thường là bao nhiêu ?A.B.C.D.
Khoảng giá trị của nhân tố sinh thái gây ức chế hoạt động sinh lí đối với cơ thể sinh vật nhưng chưa gây chết được gọi là:A.Khoảng thuận lợi.B.Giới hạn sinh thái.C.Ổ sinh thái.D.Khoảng chống chịu.
Khi nói về sự tác động qua lại giữa quần xã và môi trường sống trong quá trình diễn thế sinh thái, hãy chọn kết luận đúng.A.Song song với quá trình biến đổi quần xã trong diễn thế, các điều kiện tự nhiên của môi trường không bị thay đổi.B.Song song với quá trình biến đổi quần xã trong diễn thế là quá trình biến đổi về các điều kiện tự nhiên của môi trường.C.Trong tất cả các quá trình diễn thế, nguyên nhân gây ra đều được bắt đầu từ những thay đổi của ngoại cảnh dẫn tới gây ra biến đổi quần xã.D.Sự biến đổi của điều kiện môi trường không phải là nguyên nhân gây ra diễn thế sinh thái của quần xã.
Bệnh phêninkêto niệu:A.Do đột biến trội nằm trên NST thường gây ra.B.Cơ thể người bệnh không có enzim chuyển hoá tirôzin thành phêninalanin.C.Nếu áp dụng chế độ ăn có ít phêninalannin ngay từ nhỏ thì hạn chế được bệnh nhưng đời con vẫn có gen bệnh.D.Do gen đột biến lặn nằm trên NST giới tính gây ra.
Trong quá trình hình thành loài bằng con đường địa lí, chướng ngại địa lí (cách li địa lí) có vai trò:A.Ngăn ngừa sự giao phối tự do giữa các cá thể thuộc các quần thể.B.Quy định chiều hướng của chọn lọc tự nhiên.C.Hình thành các đặc điểm thích nghi mới.D.Định hướng quá trình tiến hoá.
Đặc điểm chỉ có ở thể dị đa bội mà không có ở thể tự đa bội là:A.Bộ NST tồn tại theo từng cặp tương đồng.B.Tế bào sinh dưỡng mang bộ NST lưỡng bội của hai loài khác nhau.C.Không có khả năng sinh sản hữu tính (bị bất thụ).D.Hàm lượng ADN ở trong tế bào sinh dưỡng tăng lên so với dạng lưỡng bội.
Loại bệnh di truyền nào sau đây được phát sinh ở đời con mà nguyên nhân chủ yếu là do người mẹ đã ngoài 35 tuổi sinh ra:A.Bệnh đao.B.Bệnh mù màu.C.Bệnh máu khó đông.D.Bệnh bạch tạng.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến