Nhiễm sắc thể ở sinh vật nhân thực không có chức năng nào sau đây?A.Phân chia đều vật chất di truyền cho các tế bào con trong pha phân bào.B.Tham gia quá trình điều hòa hoạt động gen thông qua các mức cuộn xoắn của nhiễm sắc thể.C.Quyết định mức độ tiến hóa của loài bằng số lượng nhiễm sắc thể trong bộ nhiễm sắc thể 2n.D.Lưu giữ, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền.
Những quần thể gần đạt đến kiểu tăng trưởng theo tiềm năng sinh học có các đặc điểmA.Cá thể có kích thước nhỏ, sử dụng nhiều thức ăn.B.Cá thể có kích thước lớn, sinh sản ít, sử dụng nhiều thức ănC.Cá thể có kích thước nhỏ, sinh sản nhiều, vòng đời ngắn.D.Cá thể có kích thước lớn, sử dụng nhiều thức ăn.
Quá trình phiên mã sẽ kết thúc khi enzym ARN pôlymeraza di chuyển tới cuối gen, gặpA.Bộ ba kết thúc ở đầu 5’ trên mạch mã gốc.B.Tín hiệu kết thúc ở đầu 5’ trên mạch mã gốc.C.Tín hiệu kết thúc ở đầu 3’ trên mạch mã gốcD.Bộ ba kết thúc ở đầu 3’ trên mạch mã gốc.
Phát biểu nào sau đây là đúng với mạch điện xoay chiều chỉ chứa cuộn cảm?A.Dòng điện sớm pha hơn điện áp một góc π/2. B.Dòng điện sớm pha hơn điện áp một góc π/4.C.Dòng điện trễ pha hơn điện ápmột góc π/2. D.Dòng điện trễ pha hơn điện áp một góc π/4.
Ở một loài động vật, cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, trong quá trình giảm phân đã xảy ra hoán vị gen ở cả hai giới với tần số như nhau. Phép lai P: ♀ XDXd × ♂ XDY thu được F1 có tỉ lệ kiểu hình lặn về cả 3 tính trạng trên chiếm tỉ lệ 4%. Theo lí thuyết, dự đoán nào sau đây đúng về kết quả ở F1?A.Có 40 loại kiểu gen và 16 loại kiểu hình.B.Trong tổng số cá thể cái mang kiểu hình trội của 3 tính trạng trên, số cá thể có kiểu gen đồng hợp 3 cặp gen chiếm tỉ lệ 4/33.C.Số cá thể mang kiểu hình trội của 1 trong 3 tính trạng trên chiếm tỉ lệ 11/52.D.Số cá thể mang 3 alen trội của 3 gen trên chiếm tỉ lệ 36%.
Trong tế bào hàm lượng r ARN luôn cao hơn m ARN nhiểu lần nguyên nhân chủ yếu là :A.r ARN có cấu trúc bền vững tuổi thọ caoB.Số kiểu gen quy định tổng hợp r ARN nhiều hơn m ARNC.Số lượng rARN được tổng hợp nhiều hơn mARND.r ARN có nhiều vai trò hơn m ARN
Ở một loài động vật, cho phép lai × Biết rằng quá trình sinh giao tử đực và giao tử cái đều xảy ra hoán vị gen với tần số như nhau. Dự đoán kết quả nào ở đời con sau đây là đúng?A.Có tối đa 9 loại kiểu gen.B.Có 4 loại kiểu gen đồng hợp tử về 2 cặp gen với tỉ lệ bằng nhauC.Có 2 loại kiểu gen đồng hợp tử trội.D.Có 4 loại kiểu hình với tỉ lệ bằng nhau.
Khi nói về sự hình thành loài bằng con đường địa lí , điều nào sau đây không đúng ?A.Là phương thức hình thành loài có ở cả động vật và thức vật B.Cách li địa lí là nhân tố tạo điều kiện cho sự phân hóa trong loàiC.Điều kiện địa lí là nguyên nhân trực tiếp gây ra những biến đổi trong cơ thể sinh vậtD.Sự hình thành nòi địa lí là bước trung gian để hình thành loài mới
Trong việc tạo ưu thế lai, lai thuận và lai nghịch giữa các dòng thuần có mục đích:A.Xác định vai trò của các gen di truyền liên kết với giới tínhB.Xác định được các gen trên nhiễm sắc thể thường hay trên nhiễm sắc thể giới tínhC.Đánh giá vai trò của các gen trong nhóm gen liên kếtD.Để tìm tổ hợp lai có giá trị kinh tế cao nhất
Trong hiện tượng quang điện, động năng ban đầu cực đại của các êlectron quang điện:A.nhỏ hơn năng lượng của phôtôn chiếu tới.B. lớn hơn năng lượng của phôtôn chiếu tới.C.bằng năng lượng của phôtôn chiếu tới.D.tỉ lệ với cường độ chùm sáng chiếu tới
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến