Trong các hành vi trên, hành vi thể hiện tính tự trọng là:
- Hành vi (1) không làm được bài nhưng biết coi trọng và giữ gìn đạo đức, tư cách của mình, trung thực ko nhìn bài của bạn biểu hiện của người có lòng tự trọng.
- Hành vi (2) là hành vi của người biết coi trọng lời hứa, coi trọng chữ tín, tôn trọng mình và tôn trọng người khác
b) - Việc làm thể hiện lòng tự trọng:
Hôm qua H không học thuộc bài, giờ kiểm tra bài cũ mặc dù được các bạn ngồi đầu nhắc bài cho, song Lan vẫn không trả lời và chấp nhận điểm kém
- Việc làm thể hiện thiếu lòng tự trọng:
Giờ kt môn GDCD, vì không học bài, H đã cầu cứu N, N không đồng ý cho H chép bài của mình. H giận và tìm cách trả thù N
c) Theo em, những việc cần làm để rèn luyện tính tự trọng là:
Phải bt nhận khuyết điểm khi mình có thiếu sót
Phải tôn trọng lẽ phải
Phải tôn trọng người khác và tôn trọng bản thân
...
d) Sáng CN tuần trước, mẹ chở tôi đi ăn sáng ở một tiệm phở trên đường Lý Thái Tổ. Khách ăn khá đông, ngồi kín cả mấy dãy bàn phía trong nên mẹ con tôi phải ngồi ở chiếc bàn ngoài cùng, sát vỉa hè. Lúc hai tô phở thơm ngon vừa được bưng ra thì một cậu bé trạc mười tuổi, trên tay cầm một xấp vé số tiến lại gần chỗ mẹ tôi, cất tiếng mời:
- Cô ơi! Mua mở hàng giùm con mấy tờ lấy hên đi cô!
Mẹ tôi vốn là người ít khi mua vé số nhưng trước vẻ ngây thơ và tội nghiệp của cậu bé, mẹ cũng mua hai tờ và đưa cho cậu bé năm ngàn đồng, bảo khỏi phải trả lại tiền thừa. Cậu bé loay hoay tìm trong mớ tiền lẻ, lấy ra một ngàn rồi đưa trả mẹ tôi bằng cả hai tay:
- Cháu gửi lại cô ạ!
Mẹ tôi khen cậu bé ngoan, tuy nhỏ mà đã có lòng tự trọng.
đ)- Tục ngữ:
Ăn có mời, làm có khiến
Đói cho sạch, rách cho thơm
Tốt gỗ hơn tốt nước sơn
Chết đứng còn hơn sống quỳ
- Ca dao:
"Thuyền dời nào bến có dời
Khăng khăng quân tử một lời nhất ngôn"
....