Câu 1 :
Hoàn cảnh sáng tác
Bài thơ sáng tác năm 1969 trên tuyến đường Trường Sơn, trong thời kì kháng chiến chống Mĩ diễn ra ác liệt. Bài thơ thuộc chùm thơ được tặng giải Nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1969, in trong tập “Vầng trăng quầng lửa”
Câu 2 : Vì
- Nhan đề dài, tạo sự độc đáo.
- “Tiểu đội xe không kính” không chỉ muốn nói đến những người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn xưa mà còn muốn nhấn mạnh đến một “nhân vật”chủ chốt khác trong hành trình Nam tiến này , đó chính là những chiếc xe không kính . Thể hiện sự gắn bó am hiểu hiện thực khốc liệt của chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn. Bài thơ là một góc nhìn độc đáo phản ánh về đề tài chiến tranh.
- Câu 3 :
Hình ảnh " bắt tay qua cửa kính vỡ rồi" trong bài thơ Tiểu đội xe ko kính gợi cho em nhớ đến câu thơ " Thương nhau nắm lấy bàn tay " trong bài thơ Đồng chí của tác giả Chính Hữu.
- Họ cũng sát cùng bên nhau, bên những người đồng đội để cùng chiến đấu dũng cảm
- Theo lời bạn nói nên mình bỏ câu 4 cho mình xin hay nhất