Đặc điểm cấu tạo vỏ tôm:
Giáp đầu - ngực cũng như vò cơ thể tôm cấu tạo bằng kitin. Nhờ thêm canxi nên vò tôm cứng cáp. làm nhiệm vụ che chở và chồ bám cho hệ cơ phát triển, có tác dụng như bộ xương (còn gọi là bộ xương ngoài). Thành phần vỏ cơ thế chứa các sắc tô làm tôm có màu sắc của môi trường.
ý nghĩa:
Nhờ có lớp vỏ kitin giàu caxi và sự hiện diện của các sắc tố có khả năng đổi màu, giúp tôm tự vệ và thích ứng tốt với môi trường sống.
Đặc điểm chung của ngành chân khớp:
+ Có vỏ kitin che cở bên ngoài và làm chỗ bám cho cơ thể
+ Phần phụ phân đốt, có khớp động với nhau
+ Sự phát triển và tăng trưởng gắn liền với sự lột xác
Vai trò:
+ Có lợi: Cung cấp thực phẩm cho con người, là thức ăn của động vật khác, làm thuốc chữa bệnh, làm sạch môi trường.
+ Có hại: Làm hại cho nông nghiệp, hại đồ gỗ,tàu thuyền, là động vật trung gian truyền bệnh.