1: Khi lập khẩu phần ăn, chúng ta cần chú ý những gì?Vì sao?
- Cung cấp cho cơ thể đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu, lứa tuổi, khả năng lao động, môi trường, khí hậu.
- Đảm bảo bữa ăn hàng ngày cân đối, đủ dinh dưỡng để phát triển tốt thể lực và trí lực, có sức khỏe để lao động
- Thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh, không được là nguồn lây bệnh
- Đem lại cho người ăn sự hứng thú, phù hợp với khẩu vị và chi phí hợp lý
2: Nêu cấu tạo ngoài của tủy sống?
- Nằm trong ống xương từ đốt sống cổ I đến đốt thắt lưng II
- Có dạng hình trụ dài khoảng 50cm
- Có hai phần phình là phần phình cổ và phần phình thắt lưng
- Tủy sống có màu trắng bóng
- Màng tủy có 3 lớp: màng cứng, màng nhện, màng nuôi
3:cấu tạo và chức năng đại não;đặc điểm tiến hóa của đại não với động vật khác?
Cấu tạo đại não:
* Cấu tạo ngoài:
- Rãnh liên bán cầu não chia não thành hai nửa bán cầu
- Có 4 thùy: đỉnh, chẩm, thái dương, trán
- Các khe và rãnh nhiều tạo khúc cuộn làm tăng bề mặt đại não lên 2300-2500cm2
* Cấu tạo trong:
- Chất xám ở ngoài tạo thành vỏ não dày từ 2-3mm gồm 6 lớp chủ yếu là tế bào hình tháp
- Chất trắng bên trong là các đường thần kinh nối các phần của vỏ não với các phần khác của hệ thần kinh, bắt chéo nhau ở hành tủy hoặc tủy sống, trong đó còn có nhân nền
Sự tiến hóa của não người so với động vật khác trong lớp thú:
*Về cấu tạo:
- Tỉ lệ Khối lượng não người so với khối lượng cơ thể người lớn hơn tỉ lệ của thú
- Não người có nhiều khúc cuộn não=> làm tăng diện tích bề mặt
*Về chức năng:Não người có những vùng chức năng mà thú không có
- Vùng vận động ngôn ngữ
- Vùng hiểu tiếng nói và chữ viết
chúc bạn học tốt