Hóa hơi 15,52g hỗn hợp gồm 1 axit no , đơn chức X và 1 axit no đa chức Y (số mol X lớn hơn Y) , thu được 1 thể tích hơi bằng thể tích 5,6g N2 đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp axit trên thì thu được 10,752 l CO2 dktc . Công thức 2 axit là:A.C2H5COOH và HOOC-COOHB.CH3COOH và HOOC-C2H4-COOHC.HCOOH và HOOC-COOHD.CH3COOH và HOOC-CH2-COOH
Loài có nhiễm sắc thể giới tính ở con đực là XY và con cái XX:1: người 2: động vật có vú 3: dâu tây4: cây gai 5: ruồi giấm 6: cây chua me7: chim 8: bò sát.Phát biểu đúng là:A.(1), (2), (3), (4), (5).B.(1), (2), (3), (6), (7).C.(1), (2), (3), (6), (8).D.(1), (2), (4), (5), (6).
Loại enzim nào sau đây tham gia vào quá trình phiên mã?A.ADN polimerazaB.ADN ligazaC.RestictazaD.ARN polimeraza
Ở ngô, khi lai thứ ngô F1 có kiểu gen dị hợp tử tất cả các cặp gen với thứ ngô khác, thu được tỉ lệ kiểu hình về hai tính trạng được xét tới là 9 thân thấp, hạt vàng : 3 thân cao, hạt vàng : 3 thân cao, hạt trắng : 1 thân thấp, hạt trắng. Cho biết chiều cao cây do hai cặp gen Aa và Bb quy định, màu sắc hạt do một cặp gen Dd quy định. Kiểu gen của cơ thể F1 dị hợp về tất cả các cặp gen là:A.Bb x Bb.B.Bb x bb.C.Aa x AAD.Aa x AA
Xét các trường hợp sau:(1) Những cá thể có sức sống kém sẽ bị đào thải, kết quả làm giảm mật độ cá thể của quần thể.(2) Các cá thể đánh lẫn nhau, dọa nạt nhau bằng tiếng hú dẫn tới một số cá thể buộc phải tách ra khỏi đàn.(3) Khi thiếu thức ăn, một số động vật ăn thịt lẫn nhau.(4) Thực vật tự tỉa thưa làm giảm số lượng cá thể của quần thể.(5) Sự quần tụ giữa các cá thể cùng loài làm tăng khả năng khai thác nguồn sống của môi trường.Những trường hợp do cạnh tranh cùng loài gây ra là:A.(1), (2), (3), (4).B.(1), (2), (3), (5).C.(2), (3), (4), (5).D.(1), (3), (4), (5).
Quần thể người có tần số người bị bạch tạng . Giả sử quần thể này cân bằng (biết bạch tạng do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định). Tính xác suất để hai người bình thường trong quần thể lấy nhau sinh ra người con đầu lòng bị bạch tạng ?A.0,00385.B.0,00395.C.0,00495.D.0,00595.
Một tập hợp các cá thể cùng loài, có kiểu gen giống nhau và đồng hợp về tất cả các cặp gen thì được gọi là dòng thuần. Xét các đặc điểm:(1) Có tính di truyền ổn định.(2) Luôn mang các gen trội có lợi.(3) Không phát sinh các biến dị tổ hợp.(4) Thường biến đồng loạt và luôn theo một hướng.(5) Luôn có ưu thế lai cao.Dòng thuần có những đặc điểm nào ?A.(1), (2), (3).B.(1), (2), (4).C.(1), (3), (4).D.(2), (4), (5).
Chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái không dài, thường 4-5 bậc đối với hệ sinh thái trên cạn và 6-7 bậc đối với hệ sinh thái dưới nước. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là doA.Khi chuyển từ bậc dinh dưỡng thấp lên bậc dinh dưỡng liền kề lượng vật chất mất nhiều.B.Sản lượng sinh vật các bậc dinh dưỡng thấp không đủ để cung cấp cho các bậc dinh dưỡng cao.C.Khi chuyển từ bậc dinh dưỡng thấp lên các bậc dinh dưỡng cao hơn năng lượng mất mát quá lớn.D.Số loại thức ăn ít, các sinh vật không có đủ loại thức ăn.
Ở một loài thực vật, alen A quy định lá nguyên trội hoàn toàn so với alen a quy định lá xẻ; alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Cho cây lá nguyên, hoa đỏ giao phấn với cây lá nguyên, hoa trắng (P), thu được F1 gồm 4 loại kiểu hình trong đó số cây lá nguyên, hoa đỏ chiếm tỉ lệ 40%. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, có bao nhiêu kết luận sau đây là đúng?(1) Ở F1, số cây lá nguyên, hoa trắng thuần chủng chiếm tỉ lệ 10%.(2) Khoảng cách giữa 2 gen A và B là 40cM.(3) Ở F1, số cây lá xẻ, hoa đỏ chiếm tỉ lệ 10%.(4) Ở F1, cây dị hợp về 2 cặp gen chiếm tỉ lệ 10%.(5) Ở đời F1 có tổng số 7 kiểu gen.(6) Ở đời F1, có 3 kiểu gen quy định kiểu hình lá nguyên, hoa trắng.A.6B.5C.4D.3
Ở ruồi giấm, hai gen A và B cùng nằm trên một nhóm liên kết cách nhau 20cM, trong đó A quy định thân xám trội hoàn toàn so với thân đen; B quy định chân dài trội hoàn toàn so với b quy định cánh cụt. Gen D nằm trên NST giới tính X, trong đó D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d quy định mắt trắng. Có bao nhiêu phép lai sau đây cho đời con có kiểu hình đực thân xám, cánh dài, mắt trắng chiếm tỉ lệ 12,5%?(1) XDXd × XDY. (2) XDXd × XdY. (3) XDXd × XDY. (4) XdXd × XDY. (5) XDXd × XdY. (6) XdXd × XDY.A.1B.0C.3D.2
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến