* Số phận
Trong xã hội phong kiến xưa với đầy những hủ tục, lạc hậu, số phận người phụ nữ có thể nói là vô cùng cực khổ, bấp bênh, chìm nổi, họ không được coi trọng. Họ là nạn nhân của xã hội phong kiến bất công với người phụ nữ. Vũ Nương phải tìm đến cái chết để giải nỗi oan ức. Thúy Kiều cũng đã nhiều lần tự tử với mong muốn để giải thoát cuộc đời đầy đau khổ, oan nghiệt của mình. Vũ Nương là nạn chân của chế độ nam quyền. Cuộc hôn nhân của Vũ Nương là cuộc hôn nhân mang tính chất mua bán. Không những thế, Trương Sinh còn có tính cách gia trưởng, hay ghen, vũ phu. Điều này càng làm số phận của Vũ Nương càng trở nên bi đát. Thúy Kiều là nạn nhân của của xã hội mà ở đó mọi người sẽ lm mọi thứ để có tiền. Vì đồng tiền mà quan lại đã gây nên cảnh tan tác, chia lìa trong gia đình khiến Kiều phái bán mình cho Mã Giám Sinh. Cũng vì tiền mà Mã Giám Sinh và Tú bà độc ác đã đã đẩy Kiều vào chốn lầu xanh, khiến nàng phải đau đớn, cay đắng, tủi nhục suốt mười lăm năm trời. Số phận của người phụ nữ phong kiến thật bi đát.
* Vẻ đẹp
Mặc dù ở trong xã hội đầy rẫy những bất công như thế, ở những người phụ nữ vẫn ánh lên vẻ đẹp tâm hồn . Họ đều là những người phụ nữ không chỉ có vẻ ngoài xinh đẹp mà còn có cả tấm lòng đẹp đẽ. Trước hết là vẻ đẹp ngoại hình. Vũ Nương có tính cách thùy mị, nết na”, .Thêm vào đó lại tư dung tốt đẹp. Kiều chính là một tuyệt sắc giai nhân , một vẻ đẹp" sắc sảo, mặn mà" khiến cho " hoa ghen, liễu hờn" .
Với Vũ Nương, tính tình nàng không những thùy mị nết na, khéo léo, không màng danh lợi mà còn rất đảm đang, hiếu thảo, chung thủy, sắt son với chồng, hi sinh cho gia đình. Chồng đi vắng, nàng ở nhà lo lắng, chăm sóc cho con cái, mẹ già, làm thay cả bổn phận của 1 người cha, 1 người con. Còn Thúy Kiều là 1 người đa tài, chung thủy, sắt son, hiếu thảo với cha mẹ, Trong “tứ đức”, “công” là tiêu chuẩn đánh giá một người phụ nữ tài giỏi khi họ có đủ các món nghề: “cầm, kỳ, thi, họa”. Và Kiều có đủ các món ấy. Nàng luôn thủy chung một lòng với Kim Trọng. Vì hiếu thảo với cha mẹ nên nàng đã quyết định bán mình chuộc cha và em