Sự vận chuyển các chất qua màng tế bào dựa theo nguyên lí khuếch tán từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp được gọi làA. vận chuyển thụ động. B. vận chuyển chủ động. C. bơm prôtôn. D. xuất - nhập bào.
Cho các cụm từ tương ứng với các số sau:1- Nhân tế bào.2- Mạng lưới nội chất.3- Bộ máy Gôngi.4- Ti thể.5- Lizôxôm.6- Lục lạp.7- Không bào.Các bộ phận có cấu trúc màng kép làA. 2, 4, 5. B. 1, 4, 6. C. 1, 3, 5. D. 2, 3, 5, 7.
Keratin cấu tạo nên lông, tóc, móng... Đây là loạiA. prôtêin cấu trúc. B. prôtêin enzim. C. prôtêin hoocmôn. D. prôtêin bảo vệ.
Đường ribôzơ thuộc dạngA. mônôsaccarit. B. đissaccarit. C. pôlisaccarit. D. đường 6 cacbon.
Plasimit không phải là vật chất di truyền tối cần thiết đối với tế bào nhân sơ vìA. chiếm tỷ lệ rất ít. B. thiếu nó tế bào vẫn phát triển bình thường. C. số lượng nuclêôtit rất ít. D. nó có dạng kép vòng.
Các nhận xét đúng nói đến đột biến số lượng NST dạng lệch bội?(1) Một hay vài cặp NST nào đó có số lượng tăng lên hay giảm xuống.(2) Ứng dụng dạng đột biến này để đưa NST mang các gen quy định các tính trạng có lợi vào cơ thể lai.(3) Số NST trong tế bào tăng lên theo một hay một số nguyên lần bộ NST đơn bội, lớn hơn 2n.(4) Sự thay đổi số lượng gen trên một hoặc một số NST.(5) Được vận dụng để xác định vị trí của gen trên NST.(6) Sự rối loạn phân li trong giảm phân của một hoặc một số cặp NST đã tạo ra các giao tử thừa một hoặc vài NST; các giao tử này kết hợp với nhau hoặc kết hợp với các giao tử bình thường có thể tạo thể đột biến.(7) Sự rối loạn phân li của một hoặc vài cặp NST xảy ra trong nguyên phân đã tạo nên thể đột biến.(8) Trong chọn giống cây trồng, con người đã ứng dụng dạng đột biến này để tạo ra các giống cây không hạt.(9) Thể đột biến lệch bội thường chết, sức sống kém hoặc mất khả năng sinh sản do hệ gen cơ thể bị mất cân bằng.A. 3. B. 5. C. 6. D. 8.
Loài cải củ có 2n = 18. Số nhiễm sắc thể trong tế bào sinh dưỡng của thể tam bội làA. 9. B. 18. C. 27. D. 36.
Khi nói về đột biến lệch bội, phát biểu nào sau đây là đúng?A. Đột biến lệch bội cũng có thể được xảy ra trong nguyên phân ở các tế bào sinh dưỡng hình thành nên thể khảm. B. Đột biến lệch bội được phát sinh do rối loạn phân bào làm cho tất cả các cặp NST tương đồng đều không phân li. C. Ở tế bào sinh dục, đột biến lệch bội chỉ xảy ra ở cặp NST giới tính mà không xảy ra ở cặp NST thường. D. Ở cùng một loài, tần số xảy ra đột biến lệch bội thể không thường cao hơn đột biến lệch bội dạng thể một.
Theo quan niệm hiện đại, vai trò chủ yếu của quá trình đột biến trong tiến hoá làA. phân hóa khả năng sinh sản của quần thể gốc. B. tạo ra nguồn nguyên liệu sơ cấp. C. tạo ra nguồn nguyên liệu thứ cấp. D. làm thay đổi giá trị thích nghi của các kiểu gen.
Ở một loài động vật, người ta đã phát hiện 4 nòi có trình tự các gen trên NST số III như sau:Nòi 1: ABCDEFGHINòi 2: HEFBAGCDI Nòi 3: ABFEDCGHI Nòi 4: ABFEHGCDICho biết nòi 1 là nòi gốc, mỗi nòi còn lại được phát sinh do một đột biến đảo đoạn. Trình tự đúng của sự phát sinh các nòi trên làA. 1 → 3 → 2 → 4. B. 1 → 3 → 4 → 2. C. 1 → 4 → 2 → 3. D. 1 → 2 → 4 → 3.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến