Phân tích đa thức thành phân tử:
8.(x+y+z)3-(x+y)3-(x+z)3-(y+z)3
Gọi A=8.(x+y+z)3-(x+y)3-(x+z)3-(y+z)3
Đặt a=x+y
b=x+z
c=y+z
=>\(\dfrac{a+b+c}{2}=x+y+z\)
Do đó :
A=8(\(\dfrac{a+b+c}{2}\))3-a3-b3-c3
=8.\(\dfrac{\left(a+b+c\right)^3}{8}\)-a3-b3-c3
=(a+b+c)3-a3-b3-c3
=(a+b)3+c3+3(a+b)c(a+b+c)-(a+b)3-c3+3ab(a+b)
=3(a+b)(ca+cb+c2+ab)
=3(a+b)[(ca+c2)+(cb+ab)]
=3(a+b)[c(a+c)+b(a+c)]
=3(a+b)(c+b)(b+c)
Thay
a=x+y
vào trên ta được:
A=3(2x+y+z)(2y+x+z)(2z+x+y)
Vậy 8.(x+y+z)3-(x+y)3-(x+z)3-(y+z)3 = 3(2x+y+z)(2y+x+z)(2z+x+y)
tick cho mình nhá
giải dùm mình câu này nhek toán lớp 8 phân tích đa thức thành nhân tử áp dụng hằng đẳng thức:
(x+y)3-1-3xy(x+y-1)
Tìm GTLN của biểu thức 2x-x2-4
Phân tích đa thức thành nhân tử:
(x + y)3 + (x - y)3
x6 + 1
(9 + 3a)2 - (a2 + 3a)2
1) (x2 + 4y2 - 5)2 - 16(x2y2 + 2xy + 1)
2) (x + y)3 + (x - y)3
3) (9 + 3a)2 - (a2 + 3a)2
4) (x - y)3 - (x + y)3
1) Tính nhanh
a)174^2-74^2
b)115^2-30.115+15^2
c) 49^2+102*49+51^2
3)
a) x^2-12xy+36y^2
b) 25x^2-49y^2
c)27x^3 +27x^2+9x+1
Phân tích đa thức thành nhân tử :
x6 - y6
9x2-6x+1=0
phan tich da thuc thanh nhan tu
xm+2 - xm
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến