phân tích thành nhân tử
1,\(\left(x-6\right)^2-x^2+36\)
2,\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
3,\(\left(a-b\right)^3+\left(b-c\right)^3+\left(c+a\right)^3\)
1.
\((x-6)^2-x^2+36=(x-6)^2-(x^2-36)=(x-6)^2-(x-6)(x+6)\)
\(=(x-6)[x-6-(x+6)]=-12(x-6)\)
2. Sử dụng hằng đẳng thức đáng nhớ
\(x^3+y^3+z^3-3xyz=(x+y+z)^3-3(x+y)(y+z)(x+z)-3xyz\)
\(=(x+y+z)^3-3[(x+y)(y+z)(x+z)+xyz]=(x+y+z)^3-3(xy+yz+xz)(x+y+z)\)
\(=(x+y+z)[(x+y+z)^2-3(xy+yz+xz)]=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)\)
3.
Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ, với \((a-b,b-c,c-a)=(x,y,z)\)
\((a-b)^3+(b-c)^3+(c-a)^3=x^3+y^3+z^3\)
\(=(x+y+z)^3-3(x+y)(y+z)(z+x)\)
\(=(a-b+b-c+c-a)^3-3(a-b+b-c)(b-c+c-a)(c-a+a-b)\)
\(=-3(a-c)(b-a)(c-b)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3+x^2z+y^2z-xyz+y^3
Giúp mình với các bạn ơi
a^2.x^2-1/4.b^2 Phân tích đa thức sau thành nhân tử(Sử dụng hằng đẳng thức)
a3+b3+c3-3abc
x2-2xy+y2+3x-3y-10
2x3-12x2+17x-2
x4-6x3+12x2-14x+3
8(x+y+z)3-(x+y)3-(y+z)3-(z+x)3
phân tích ạ
1. Phân tích đa thức thành nhận tử
a) 5ay-3bx + ax -15by
b)\(x^3+x^2-x-1\)
c)\(\left(2a+b\right)^2-\left(2b+a\right)^2\)
d) \(\left(8a^3-27b^3\right)-2a\left(4a^2-9b^2\right)\)
giúp mk vs ~~~please~~~
1.Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a)2x2-2xy-5x+5y b)8x2+4xy-2ax-ay
c)x3-4x2+4x d)2xy-x2-y2+16
e)x2-y2-2yz-z2 g)3a2-6ab+3b2-12c2
phân tích đa thức thành nhân tử
A=\(x^2+\left(2xy+y\right)y-z^2\)
B=\(x\left(y^2-z^2\right)+y\left(z^2-x^2\right)+z\left(x^2-y^2\right)\)
C=xy\(\left(x-y\right)+yz\left(y-z\right)+xz\left(z-x\right)\)
giúp mk vs ~~~PLEASE~~~
Dạng 2: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức.
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a. 25x2 - 0,09
b. (x2 + 4)2 - 16x2
Bài 2: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. (3x - 2y)2 - (2x - 3y)2
b. 9 (x-y)2 - 4 (x + y )2
c. (4x2 - 4x + 1) - (x + 1)2
d. 27x3 - 0,001
Bài 3: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. x4 + 2x2 +1
b. (x +y)2 - 2(x +y) +1
c. x3 - 3x2 + 3x -1
d. x3 + 6x2 + 12x +8
e. x3 +1 - x2 -x
f. (x +y)3 - x3 - y3
Bài 4: Tìm x biết
a. x2 +36 = 12x
b. \(\dfrac{1}{6}\)x2 - x +4= 0
c. x3 - 3√3x2 +9x - 3√3 = 0
d. x2- 5x -14 =0
e. 8x (x-3) +x -3 =0
Bài 5:Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. 4x2 -12x +9
b. 4x2 +4x +1
c. 1+12x +36x2
d. 9x2 - 24xy +16y2
e. \(\dfrac{x^2}{4}\) +2xy +4y2
f. -x2 +10x -25
Bài 6: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. -16x4y6 - 24x5y5- 9x6y4
c. 25x4 - 10x2y +y2
Bài 7: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. (3x +1)2 -4 (x-2)2
d. (ax +by)2 - (ay +bx)2
e. (x2 +y5 -5)2 - 4 (xy +2)2
f. (4x2 - 3x -18)2 - (4x2 +3x)2
Bài 8: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
b. 1+ 8x6y3
e. 27x3 + \(\dfrac{y^3}{8}\)
Bài 9: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
c. 1- 9x +27x2 -27x3
d. x3 +\(\dfrac{2}{3}\)x2 +\(\dfrac{3}{4}\)x +\(\dfrac{1}{8}\)
f. x2 - 2xy +y2 -4m2 +4m.n - n2
Bài 10: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. x2 - 4x2y2 + y2 +2xy
b. x6 - y6
c. 25 - x2 + 2xy - y2
d. 4b2c2 - (b2 + c2 - a2)
e. (x + y + z)2 + (x + y - z)2 - 4z2
f. 9(x+y -1)2 - 4(2x + 3y +1)2
tìm x a) x^2 - 2x =-1 b) x^2 + 2x + 1= 0 c) 4(x-1)^2 - (x-2)^2 = 3x^2 d) x(x-2017) - x^2 ( 2017-x) = 0
Đề: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức:
1, x3+9x2+27x+27=
2, 8x6-27y3=
3, x6-y6=
4, 27a3-54ab+36ab2-8b2=
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến