So sánh sự phát triển kinh tế thời kì này (XVI-XVIII) với những thế kỉ trước (X - XV)? Vì sao thủ công nghiệp và thương nghiệp tiếp tục phát triển.

Các câu hỏi liên quan

Ôn tập về câu ghép và nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ Bài 1: Tìm câu ghép trong đoạn văn dưới đây. Xác định các vế câu và các cặp quan hệ từ trong câu. Nếu trong công tác, các cô,các chú được nhân dân ủng hộ, làm cho dân tin, dân phục, dân yêu thì nhất định các cô, các chú thành công. Muốn được như vậy, phải trau dồi đạo đức cách mạng. Bài 2: Tìm cặp QHT thích hợp điền vào chỗ trống trong từng câu sau, xác định các vế trong câu ghép vừa tìm được. a) ..........tôi đạt học sinh giỏi...........bố mẹ thưởng cho tôi một chiếc xe đạp. b) ..........trời mưa............lớp ta sẽ hoãn đi cắm trại. c) ...........gia đình gặp nhiều khó khăn...........bạn Nam vẫn phấn đấu học tốt. d) ....................trẻ con thích xem phim Tây Du Kí...............người lớn cũng rất thích. Bài 3: Đặt câu ghép có sử dụng các cặp quan hệ từ sau: a) Nếu ... thì ... ..................................................................................................................... b) Mặc dù ... nhưng ... ...................................................................................................................... c) Vì ... nên ... ..................................................................................................................... d) Hễ ... thì ... ..................................................................................................................... e) Không những ... mà ... ..................................................................................................................... f) Nhờ ... mà ... ..................................................................................................................... g) Tuy ... nhưng ... ..................................................................................................................... _____________________________________

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu phía dưới: […] Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn... Trong đời sống của mình, việc gì Bác tự làm được thì không cần người giúp, cho nên bên cạnh Bác người giúp việc và phục vụ có thể đếm trên đầu ngón tay, và Bác đã đặt cho số đồng chí đó những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và chiến thắng: Trường, Kì, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi! (SGK Ngữ văn 7 -Tập 2, NXB Giáo dục, 2015) Câu 1(2.0 điểm): Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả của văn bản đó là ai? Câu 2 (0.5 điểm): Hãy nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn văn. Câu 3 (2.5 điểm): Trong đoạn văn trên, để chứng minh sự giản dị của Bác trong việc làm và trong quan hệ với mọi người, tác giả đã đưa ra những dẫn chứng nào? Em có nhận xét gì về cách đưa dẫn chứng của tác giả? Câu 3 (5.0 điểm) Hãy viết một đoạn văn (khoảng 6 đến 8 câu) nêu suy nghĩ của bản thân về những điều mình đã học tập từ Bác trong việc làm và quan hệ với mọi người xung quanh. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất 1 câu chủ động. (Gạch chân câu chủ động đó) Giúp đi mn ơi