Trình tự các giai đoạn nào sau đây đúng với quá trình sinh tổng hợp protein từ ADN?A.Hoạt hóa aamin, phiên mã, dịch mã, hình thành chuỗi polipeptit.B.Hoạt hóa aamin ,dịch mã, hình thành chuỗi polipeptit.C.Dịch mã, hoạt hóa aamin, hình thành polipeptit.D.Phiên mã, hoạt hóa aamin, dịch mã, hình thành chuỗi polipeptit.
Bộ ba kế tiếp mã mở đầu trên mARN là AGX, bộ ba đối mã tương ứng bộ ba đó trên tARN là:A.5’XGU3’.B.5’TGX3’.C.5’GXU3’.D.5’UGX3’.
Trong dịch mã, tARN mang axit amin mêtiônin tiến vào ribôxôm có bộ ba đối mã (anticôđôn) là:A.5’XAU3’.B.3’XAU5’.C.5’AUG3’. D.3’AUG5’.
Nhận định nào sau đây không đúng khi nói về cơ chế dịch mã ở sinh vật nhân thực?A.Khi ribôxôm tiếp xúc với mã UGA thì quá trình dịch mã dừng lại.B.Mỗi phân tử mARN có thể tổng hợp được từ một đến nhiều chuỗi pôlipeptit cùng loại.C.Khi dịch mã, ribôxôm dịch chuyển theo chiều 3’ → 5’ trên phân tử mARN.D.Axit amin mở đầu trong quá trình dịch mã là mêtionin.
Trong quá trình dịch mã, giai đoạn tạo nên phức hệ axít amin-tARN (aa-tARN) là giai đoạn:A.kết thúc chuỗi polipeptit. B.hoạt hóa axít amin.C.mở đầu chuỗi polipeptit D.kéo dài chuỗi polipeptit.
Quá trình dịch mã kết thúc khi:A.ribôxôm di chuyển đến bộ ba AUG trên mARN.B.ribôxôm tiếp xúc với một trong các bộ ba: UAA, AUG, UGA.C.ribôxôm gắn axit amin mêtiônin vào vị trí cuối cùng của chuỗi .D.ribôxôm tiếp xúc với một trong các bộ ba: UAG, UAA, UGA.
Nguyên tắc bổ sung trong quá trình dịch mã là:A.nucleotit môi trường bổ sung với nu mạch gốc ADN.B.nucleotit của bộ ba đối mã trên tARN bổ sung với nu của bộ ba mã sao trên mARN.C.nucleotit trên mARN bổ sung với axit amin trên tARN.D.nucleotit của mARN bổ sung với Nu mạch gốc.
Giai đoạn hoạt hoá axít amin của quá trình dịch mã diễn ra ở:A.Nhân con. B.Nhân.C.Màng nhân. D.Tế bào chất.
Trong điều kiện phòng thí nghiệm, người ta sử dụng 3 loại ribonuclêôtit để tổng hợp một phân tử mARN nhân tạo. Phân tử mARN này chỉ có thể được dịch mã khi 3 loại nucleotit được sử dụng là:A.A, G, X.B.U, A, G.C.U, G, X.D.U, A, X.
Dịch mã là quá trình:A.tổng hợp axit amin.B.tổng hợp ADN.C.tổng hợp prôtêin.D.tổng hợp ARN.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến