Vẫn quang hợp,lá vẫn có diệp lục để quang hợp nhưng mà lá cây đâu phải lúc nào cũng có màu xanh nhờ diệp lục,còn dựa vào chất sắc tố trong lá cây,trong trường hợp này,lá cây chứa một chất gọi là antocyan màu đỏ,do nó có hàm lượng quá cao nên át đi cả màu xanh diệp lục của lá cây,chỉ cần nhúng cái lá đỏ vào nước sôi đang nóng là lộ ngay vì chất này dễ tan trong nước nóng nên khi nhúng vào nước sôi nó sẽ tan ra và lá cây sẽ lộ màu xanh,chứng tỏ rằng lá cây tuy có màu đỏ nhưng vẫn có diệp lục như thường,điều này rõ nhất khi bạn luộc rau dền đỏ,màu đỏ của lá sẽ tan vào nước và lá thì chuyển sang màu xanh thẫm