Trong số các vật dụng quen thuộc mà chúng ta sử dụng hằng ngày, nồi cơm điện là một thiết bị gia dụng không thể thiếu, là cánh tay “đắc lực” của không ít các bà nội trợ.
Nồi cơm điện có nguồn gốc từ Nhật Bản, là một thiết bị gia dụng tự động được thiết kế để nấu cơm bằng cách dùng nước hấp hơi làm chín gạo. Ý tưởng về việc dùng điện để nấu cơm lần đầu xuất hiện vào những năm giữa thập niên 1920. Khoảng 20 năm sau, một công ty điện tử sản xuất thành công một loại nồi cơm điện thực hiện chức năng làm chin cơm nhờ chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng hơi. Tuy nhiên, thiết bị này rất bất tiện, nó đòi hỏi người sử dụng phải chú ý theo dõi từ khi bật công tắc nấu cho đến lúc cơm được nấu xong. Năm 1956, công ty Toshiba (Nhật Bản) cải tiến thành chiếc nồi có hai lớp, ở đó hơi nước được sử dụng như một bộ phận hẹn giờ đã khắc phục hầu hết nhược điểm của chiếc nồi cơm điện trước đó. Theo đó, hơn 700 chiếc nồi cơm điện được đưa ra thị trường và gần như có mặt trong nhà bếp của các bà nội trợ trên toàn thế giới.
Nồi cơm điện bao gồm dây dẫn nguồn nhiệt, vỏ chứa, ruột nồi nấu và thiết bị cảm ứng nhiệt. Dây dẫn dùng để kết nối điện từ nguồn vào nồi. Vỏ nồi cơm điện thường làm bằng nhựa chịu sức nóng tốt. Ruột nồi là nơi chứa gạo, thường làm từ kim loại bền, chống dính cao. Thiết bị cảm ứng có vai trò đo nhiệt độ của nồi và kiểm soát nhiệt lượng, báo hiệu tình trạng nồi cơm. Hiện nay, nhiều loại nồi cơm điện phức tạp được phát minh có nhiều cảm biến hơn và đa chức năng hơn