Trong các sóng điện từ sau đây, sóng nào có bước sóng ngắn nhất:A.tia tử ngoại.B.tia hồng ngoại.C.tia Rơnghen.D.sóng vô tuyến điện.
Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về quang phổ vạch?A.Quang phổ vạch phát xạ và quang phổ vạch hấp thụ đều đặc trưng cho nguyên tố.B.Quang phổ vạch phát xạ và quang phổ vạch hấp thụ đều có thể dùng để nhận biết sự có mặt của một nguyên tố nào đó trong nguồn cần khảo sát.C.Quang phổ vạch phát xạ và quang phổ vạch hấp thụ của cùng một nguyên tố thì giống nhau về số lượng và màu sắc các vạch.D.Quang phổ vạch phát xạ và quang phổ vạch hấp thụ của cùng một nguyên tố thì giống nhau về số lượng và vị trí các vạch.
Tia Rơn-ghen (tia X) có tần sốA.nhỏ hơn tần số của tia màu đỏ.B.nhỏ hơn tần số của tia hồng ngoại.C.lớn hơn tần số của tia gamma.D.lớn hơn tần số của tia màu tím.
Trong nghiên cứu phổ vạch của vật chất bị kích thích phát quang, dựa vào vị trí của các vạch, người ta có thể kết luận:A.Về quãng đường đi qua của ánh sáng có phổ đang được nghiên cứu.B.Về các nguyên tố hóa học cấu thành vật chất.C.Về cách hay phương pháp kích thích vật chất dẫn đến phát quang.D.Về các hợp chất hóa học tồn tại trong vật chất.
Ưu điểm tuyệt đối của phép phân tích quang phổ làA.phân tích được thành phần cấu tạo của các vật rắn, lỏng được nung nóng sáng.B.xác định được sự có mặt của các nguyên tố trong một hợp chất.C.xác định được tuổi của các cổ vật, ứng dụng trong ngành khảo cổ học.D.xác định được nhiệt độ cũng như thành phần cấu tạo bề mặt của các ngôi sao trên bầu trời.
Máy quang phổ là dụng cụ dùng đểA.phân tích một chùm ánh sáng phức tạp thành những thành phần đơn sắc.B.quan sát và chụp quang phổ của các vật.C.đo bước sóng các vạch quang phổ.D.tiến hành các phép phân tích quang phổ.
Quang phổ Mặt Trời quan sát được trên mặt đất là:A.quang phổ vạch phát xạ.B.quang phổ liên tục.C.quang phổ liên tục xen kẽ với quang phổ vạch phát xạ.D.quang phổ vạch hấp thụ.
Quang phổ gồm các vạch màu riêng rẽ nằm trên một nền tối là loại quang phổ gì?A.Một loại khác.B.Quang phổ vạch phát xạ.C.Quang phổ liên tục.D.Quang phổ vạch hấp thụ.
Phát biểu nào sau đây là đúng khi cho ánh sáng trắng chiếu vào máy quang phổ?A.Chùm tia sáng ló ra khỏi lăng kính của máy quang phổ trước khi đi qua thấu kính của buồng ảnh gồm nhiều chùm tia sáng song song.B.Chùm tia sáng ló ra khỏi lăng kính của máy quang phổ trước khi đi qua thấu kính của buồng ảnh là một chùm tia phân kì có nhiều màu khác nhau.C.Chùm tia sáng ló ra khỏi lăng kính của máy quang phổ trước khi đi qua thấu kính của buồng ảnh là một chùm tia phân kì màu trắng.D.Chùm tia sáng ló ra khỏi lăng kính của máy quang phổ trước khi đi qua thấu kính của buồng ảnh là một chùm tia sáng màu song song.
Phát biểu nào là không đúng về tia hồng ngoại:A.Khi khảo sát quang phổ liên tục của ánh sáng Mặt trời, người ta thấy ngoài miền ánh sáng nhìn thấy còn có những bức xạ không nhìn thấy được, nhưng cũng có tác dụng nhiệt như các bức xạ nhìn thấyB.Các vật phát ra tia hồng ngoại phải có nhiệt độ trên $ {{0}^{0}}C $ . Ở các nhiệt độ cao các vật có thể phát cả tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấyC.Tia hồng ngoại cũng giống như sóng vô tuyến điện và ánh sáng nhìn thấy đều có cùng bản chất là các sóng điện từ ở các dải tần số khác nhauD.Tia hồng ngoại là những bức xạ không nhìn thấy, có bước sóng dài hơn $ 0,75\mu m $ cho đến vài milimet
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến