Tiến hành 4 thí nghiệm nghiên cứu tính chất hidrocacbon thơm như sau:
Thí nghiệm 1: Cho 0,5 ml brom vào ống nghiệm đựng 5ml benzen và lắc đều rồi để ống nghiệm trên giá trong 3 phút, nêu hiện tượng và giải thích. Cho thêm ít bột sắt vào ống nghiệm, lắc liên tục trong 3 phút, nêu hiện tượng và giải thích.
Thí nghiệm 2: Cho vào cùng một ống nghiệm 3 chất lỏng( 2ml HNO3 đặc, 4ml H2SO4 đặc và 2ml benzen), lắc đều và ngâm trong cốc nước 60 độ C trong 5 phút, rót sản phẩm vào nước lạnh. Nêu hiện tượng và giải thích.
Thí nghiệm 3: Cho 1ml dung dịch KMnO4 loãng vào ống nghiệm, sau đó rót thêm vào 1ml benzen, lắc đều và quan sát. Ngâm ống nghiệm trong nươc sôi 5 phút. Nêu hiện tượng và giải thích.
Thí nghiệm 4: Lấy một ống nghiệm hình chữ Y, cho vào nhánh một 1ml benzen và nghiêng cho benzen dính vào thành ống nghiệm, cho vào nhánh hai một lượng KMnO4 bằng hạt đậu xanh và 1 ml HCl đặc, đậy nút và đưa ống nghiệm ra ngoài ánh sáng, nêu hiện tượng ở nhánh 1 và giải thích.