Chiều cao của một loài thực vật dược di truyền theo kiểu tương tác cộng gộp, mỗi alen trội đều làm cây cao hơn như nhau. Trong một loài cây, chiều cao được tìm thấy dao động từ 6 đến 36 cm.Cho lai hai cây 6cm và 36cm, thu được F1 đều cao 21cm. Cho các cây F1 giao phấn với nhau F2 hầu hết các cây là 21cm, và chỉ 1/64 trong số đó là 6cm. Cho biết những phát biểu nào sau đây đúng?I. Có ba gen liên quan đến việc xác định độ cao của cây.II. Sáu kiểu hình khác nhau đã được quan sát thấy ở F2.III. Có bảy kiểu gen có thể có ở cây cao 21 cm.IV. Ở F2, số cây 11 cm tương đương với số cây 26 cmA.I;IV.B.II ; III.C.II; IV.D. I, III
Phương trình \(a{x^2} + bx + c = 0\) có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi:A.\(a = 0\)B.\(\left\{ \begin{array}{l}a \ne 0\\\Delta = 0\end{array} \right.\) hoặc \(\left\{ \begin{array}{l}a = 0\\b \ne 0\end{array} \right.\)C.\(a = b = c = 0\)D.\(\left\{ \begin{array}{l}a \ne 0\\\Delta = 0\end{array} \right.\)
Phương trình \(2\left( {{x^2} - 1} \right) = x\left( {mx + 1} \right)\) có nghiệm duy nhất khi:A.\(m = \dfrac{{17}}{8}\)B.\(m = 2\)C.\(m = 2,\,\,m = \dfrac{{17}}{8}\)D.\(m = - 1\)
Phương trình \(\left( {m - 1} \right){x^2} + 6x - 1 = 0\) có hai nghiệm phân biệt khi:A.\(m > - 8\)B.\(m > \dfrac{{ - 5}}{4}\)C.\(m > - 8,\,\,m \ne 1\)D.\(m > \dfrac{{ - 5}}{4},\,\,m \ne 1\)
Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số thực m thuộc đoạn \(\left[ { - 5;5} \right]\) để phương trình \(m{x^2} - 2\left( {m + 2} \right)x + m - 1 = 0\) có 2 nghiệm phân biệt.A.5B.6C.9D.10
Ở một loài thực vật, xét 2 gen nằm trong nhân tế bào, mỗi gen đều có 2 alen. Cho hai cây (P) thuần chủng khác nhau về cả hai cặp gen giao phấn với nhau, thu được F1. Cho F1 lai với cơ thể đồng hợp tử lặn về cả hai cặp gen, thu được Fa. Biết rằng không xảy ra đột biến và nếu có hoán vị gen với tần số hoán vị là 50%, sự biểu hiện của gen không phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Theo lí thuyết, có tối đa bao nhiêu trường hợp sau đây phù hợp với tỉ lệ kiểu hình của Fa?I. tỷ lệ: 9 :3 :3 : 1. II. Tỉ lệ 3:1. III. Tỉ lệ 1:1. IV. Tỉ lệ 1 : 2 : 1.A.3B.1C.2D.4
Ở một loài thực vật, alen A quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định quả vàng, alen B quy định quả chín sớm trội hoàn toàn so với alen b quy định quả chín muộn. Cho cây quả đỏ, chín sớm giao phấn với cây quả vàng chín muộn (P), thu được F1 có 4000 cây gồm 4 loại kiểu hình trong đó có 1160 cây quả đỏ chín sớm. biết rằng không xảy ra đột biến, theo lý thuyết ở F1có bao nhiêu phát biểu dưới đây đúng ?I. Tỷ lệ cây quả đỏ, chín muộn nhỏ hơn tỉ lệ cây quả đỏ, chín sớm.II. Tỷ lệ cây quả vàng, chín sớm là 46%.III. Cây quả vàng, chín muộn có số lượng thấp nhất.IV. Tần số hoán vị gen là 40%.A.4B.2C.1D.3
Ở một loài chuột, alen B qui định enzim tổng hợp sắc tố đen và alen b không tổng hợp sắc tố nên lông chuột có màu trắng. Sự biểu hiện màu lông còn phụ thuộc vào một gen có 2 alen (D,d) nằm trên nhiễm sắc thể thường khác; khi trong kiểu gen có alen D thì sắc tố đen được chuyển dến và lưu ở lông, ngược lại lông chuột không nhận được sắc tố nên biểu hiện màu trắng. Trong phép lai giữa chuột có kiểu gen BbDd với chuột có kiểu gen bbDd thì có bao nhiêu phát biểu dưới đây là đúng?I. Màu lông của chuột bố mẹ là đen và trắng.II. Tỉ lệ phân li kiểu hình lông đen: lông trắng ở đời con là 1 :1.III. Trong số chuột lông đen ở đời con, số chuột dị hợp 2 cặp gen có tỷ lệ gấp đôi số chuột dị hợp 1 cặp genIV. Trong tổng số chuột ở đời con, chuột lông trắng thuần chủng chiếm 25%A.4B.3C.1D.2
Ở người, tính trạng nhóm máu do một gen có ba alen (IA; IB và IO) quy định, trong đó kiểu gen IAIA và IAIO quy định nhóm máu A; kiểu gen IBIB và IBIO quy định nhóm máu B; kiểu gen IAIB quy định nhóm máu AB; kiểu gen IOIO quy định nhóm máu O. Một gia đình có chồng mang nhóm máu A và vợ nhóm máu B, sinh được một con trai đầu lòng có nhóm máu O. Kiểu gen về nhóm máu của cặp vợ chồng này làA.Chồng IAIO vợ IAIOB.một người IAIO người còn lại IBIOC.chồng IBIB vợ IAIO.D.chồng IAIO vợ IBIO.
Kết quả lai thuận nghịch khác nhau và con luôn có kiểu hình giống mẹ thì gen qui định tính trạng đóA.nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X.B.nằm trên nhiễm sắc thể giới tính Y.C.nằm trên nhiễm sắc thể thườngD. Nằm ở ngoài nhân.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến