Những hoạt động cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từ 1919 đến 1925 là:
- Đầu năm 1919, Nguyễn Ái Quốc gia nhập Đảng Xã hội Pháp vì đây là tổ chức chính trị tiến bộ duy nhất ở Pháp lúc đó.
– Tháng 6/1919, Nguyễn Ái Quốc gửi đến Hội nghị Vecxai Bản yêu sách của nhân dân An Nam, đòi quyền bình đẳng cho dân tộc và đã không được chấp nhận.
- Tháng 12/1920, tại Đại hội Đảng Xã hội Pháp, Nguyễn Ái Quốc bỏ phiếu tán thành gia nhập Quốc tế Cộng sản và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp, trở thành người cộng sản Việt Nam đầu tiên.
- Năm 1921, Nguyễn Ái Quốc cùng với một số người yêu nước của các nước trong khối thuộc địa Pháp thành lập Hội liên hiệp thuộc địa.
- Tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc sang Liên Xô dự đại hội Quốc tế Nông dân và được bầu vào Ban chấp hành của Hội.
- Ngày 11/11/1924, Nguyễn Ái Quốc đến Quảng Châu(Trung Quốc) để trực tiếp đào tạo cán bộ, xây dựng tổ chức cách mạng, truyền bá lý luận cách mạng giải phóng dân tộc vào Việt Nam.
- Năm 1925 đến năm 1927, Nguyễn Ái Quốc mở nhiều lớp huấn luyện đào tạo 75 cán bộ.