-Tôn giáo: Nho giáo vẫn được chính quyền phóng kiến đề cao trong học tập, thi cử, tuyển quan lại. Phật giáo và Đạo giáo bị hạn chế ở thế kỉ XV, nay được phục hồi. Nhân dân ta vẫn giữ nếp văn hóa truyền thống văn hóa ở nông thôn
-Sự ra đời của chữ quốc ngữ: Cho đến thế kỉ XVII, tiếng Việt đã phong phú và trong sáng. Một số giáo sĩ phương Tây học tiếng Việt để truyền đạo Thiên Chúa. Họ dùng chữ cái La-tinh ghi âm tiếng Việt=>Từ đó hình thành chữ quốc ngữ.
-Văn học và nghệ thuật dân gian:
+văn học dân gian phát triển phong phú. Bên cạnh những truyện Nôm dài như Phan Trần, Nhị Độ Mai... còn có truyện Trạng Quỳnh, Trạng Lợn..., truyện tiếu lâm.
+ Điểm nổi bật ở các thế kỉ này là sự phục hồi và phát triển của nghệ thuật dân gian. Điêu khắc gỗ trong các đình chùa diễn tả cảnh sinh hoạt thường ngày ở nông thôn, nét chạm trổ đơn giản mà dứt khoát
+ Nghệ thuật sấn khấu đa dạng và phong phú. Nội dùng các vở chèo, tuồng... thường phản ánh đời sống lao động cần cù, vất vả nhưng lạc quan của nhân dân, lên án kẻ gian nịnh, ca ngợi tình thương yêu con người.