* Vai trò của vi khuẩn:
a. Lợi ích:
- Vi khuẩn phân hủy xác động, thực vật trong đất tạo thành chất dinh dưỡng cho cây sử dụng.
- 1 số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn, các chất hữu cơ bị vùi lấp, lắng sâu xuống đất, trong thời gian dài tạo thành than và dầu lửa.
- 1 số vi khuẩn sống ở rễ cây đậu có khả năng tạo ra chất đạm cần cho cây sử dụng.
- Nhiều vi khuẩn gây hiện tượng lên men được dùng để chế biến 1 số thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm giấm,...
- 1 số vi khuẩn còn có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp protein, vitamin B12, mì chính, làm sạch nguồn nước.
b. Tác hại:
- Các vi khuẩn, kí sinh gây bệnh cho động, thực vật và con người.
- Trong quá trình phân hủy xác động, thực vật gây mùi ôi thối làm ô nhiễm môi trường.
- Vi khuẩn trong không khí gây ôi thiu, thối rữa thức ăn.