Cho tam giác nhọn ABC có AB < AC. Gọi D, E, F theo thứ tự là chân các đường cao kẻ từ A, B, C của tam giác, P là giao điểm các đường BC và EF. Đường thẳng qua D song song với EF lần lượt cắt các cạnh AB, AC, CF tại Q, R, S.1) CMR: tứ giác BQCR là tứ giác nội tiếp.2) Chứng minh: \(\frac{{PB}}{{PC}} = \frac{{DB}}{{DC}}\) với D là trung điểm QS.3) Khi B, C cố định và A thay đổi thì chứng minh đường tròn ngoại tiếp tam giác PQR luôn đi qua 1 điểm cố định.A.B.C.D.
Hạt tải điện trong kim loại là hạt nào? Nêu bản chất dòng điện trong kim loại?A.B.C.D.
Xác định các từ ngữ đặc trưng cho phong cách ngôn ngữ hành chính trong câu văn sau: Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của Bộ luật Lao động và Nghị định này. (Nghị định số 34/2008 NĐ – CP ngày 25 – 3 – 2008 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lí người nước ngoài làm việc tại Việt Nam)A.B.C.D.
Xác định các thuật ngữ khoa học và khái niệm mà chúng biểu hiện trong phần trích văn bản khoa học sau đây: Như vậy, dù hiểu văn hóa theo nghĩa nào – làm cho đẹp hơn hay làm cho có trình độ cao hơn – thì kinh doanh cũng gắn với văn hóa . Theo C.Mác sự sáng tạo theo những nguyên tắc của cái đẹp là một quy luật của lao động và các hoạt động của con người. Dù làm việc gì hay chế tạo ra cái gì con người cũng muốn làm cho đẹp. Đó là một dấu hiệu đánh dấu sự tiến hóa của con người so với con vật. Mĩ hóa hay văn hóa theo nghĩa đó là quy luật phổ biến của hoạt động con người bao gồm các hoạt động lao động sản xuất cụ thể và các hoạt động phi vật thể, trong đó có hoạt động kinh doanh. (Lê Ngọc Trà, Văn chương, thẩm mĩ và văn hóa, NXB Giáo dục, 2007)A.B.C.D.
Hãy phân tích và nhận xét về kết cấu câu văn sau đây trong một văn bản khoa học: Mặc dù cho đến nay loài người chưa vượt ra khỏi hệ Mặt Trời và mới chỉ khẳng định ở thời điểm hiện tại trong hệ Mặt Trời chỉ có ba hành tinh có sự sống, trong đó sự sống trên Quả Đất đạt trình độ cao nhất nhưng chúng ta có căn cứ để tin rằng sự sống trong vũ trụ là phổ biến, và đến ngàu nào đó thì việc tiếp nhận tín hiệu ngoài Quả Đất, đón tiếp khách từ vũ trụ sẽ không còn là mơ ước mà là hiện thực. (Trần Bá Hoành – Nguyễn Minh Công, Sinh học 12, NXB Giáo dục, 2006)A.B.C.D.
Văn bản sau đây thuộc phong cách ngôn ngữ nào: Muốn tìm diện tích hình thang, Đáy nhỏ, đáy lớn ta mang cộng vào. Rồi đem nhân với chiều cao, Chia đôi lấy nửa, lẽ nào còn sai.A.B.C.D.
Nhận xét về nhịp điệu và âm hưởng của những câu văn và nêu tác dụng của nó đối với việc miêu tả nét “hùng vĩ” của dòng sông Đà. Lại như quãng mặt ghềnh Hát Lo óng, dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt bất cứ người lái đò Sông Đà nào tóm được qua đấy. Quãng này mà khinh suất tay lái thì cũng dễ lật ngửa bụng thuyền ra. (Nguyễn Tuân, Người lái đò Sông Đà)A.B.C.D.
Phân tích tác dụng tạo hình tượng của việc điệp vần trong các từ láy ở hai câu thơ sau: Đoạn trường thay lúc phân kì! Vó câu khấp khểnh bánh xe gập ghềnh. (Nguyễn Du, Truyện Kiều)A.B.C.D.
Trong hai câu thơ sau, nhiều âm đầu được lặp lại. Hãy phân tích tác dụng của hiện tượng điệp âm trong việc miêu tả và bộc lộ cảm xúc. Nỗi niềm chi rứa Huế ơi Mà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên. (Tố Hữu, Nước non ngàn dặm)A.B.C.D.
Phân tích tác dụng của sự phối hợp giữa nhịp điệu câu thơ và việc dùng các từ láy điệp âm, điệp vần trong đoạn thơ sau: Chú bé loắt choắt Cái xắc xinh xinh Cái chân thoăn thoắt Cái đầu nghênh nghênh Ca lô đội lệch Mồm huýt sáo vang Như con chim chíchA.B.C.D.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến