@Nie~
Câu thơ thứ bảy" Đồng chí " được tách riêng đứng độc lập thành một câu thơ như một nốt nhấn vang ngân đầy xúc động, đó như một tiếng gọi đầy tha thiết bật thốt lên từ trái tim của người chiến sĩ dành cho người đồng chí, đồng đội của mình. Trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam có rất nhiều nhà thơ đã từng viết về tình đồng chí, đồng đội.Tố Hữu trong tác phẩm" Cá nước" cũng từng viết về những người bạn mới quen ban đầu còn rất xa lạ:
" Anh người đâu, tôi đâu
Họ tên nào hay biết"
Nhưng rồi sau đó gắn bó sâu nặng, cùng nhau đi đến tận cùng trong hành trình giải phóng dân tộc hay nhà thơ Chính Hữu trong bài thơ "Gía từng thước đất" đã đưa ra một định nghĩa thật xúc động về tình đồng đội:
" Đồng đội ta
Là hớp nước uống chung, nắm cơm sẻ nửa
Là chia nhau một trưa nắng một chiều mưa
Chia khắp anh em một mẩu tin nhà
Chia nhau đứng trong chiến hào chật hẹp
Chia nhau cuộc đời
Chia nhau cái chết"
Từ trải nghiệm của một người lính lăn xả trong cuộc chiến, với nhà thơ đồng đội là những người sẻ chia với nhau từ một lá thư nhà, một hớp nước, một nắm cơm sẻ nửa,...cho đến chia nhau cả từng hơi thở thậm chí cả cái chết. Từ những ý thơ ấy càng khẳng định tình đồng chí đồng đội là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất của con người.
$NO$ $COPY$
HỌC TỐT NHÉ BẠN!!!!UwU