Đột biến thay thế cặp A=T bằng cặp G≡X do chất 5-BU gây ra. Ở một lần nhân đôi của 1 gen của sinh vật nhân thực có chất 5-BU liên kết với A, thì sau bao nhiêu lần nhân đôi nữa thì mới tạo được gen đột biến đầu tiên?A. 2. B. 5. C. 4. D. 3.
Loại đột biến nào sau đây tạo nên “thể khảm” trên cơ thể?A. Đột biến trong giảm phân tạo giao tử. B. Đột biến trong lần nguyên phân đầu tiên của hợp tử. C. Đột biến trong nguyên phân của tế bào sinh dưỡng ở một mô nào đó. D. Đột biến trong lần nguyên phân thứ 2 của hợp tử.
Chuỗi pôlipeptit do gen đột biến tạo ra kém chuỗi pôlipeptit bình thường 1 aa. Gen đột biến kém gen bình thường 6 liên kết hiđrô. Dạng đột biến xảy ra làA. mất 3 cặp G-X. B. mất 2 cặp G-X, 1 cặp A-T. C. mất 1 cặp G-X, 2 cặp A-T. D. mất 3 cặp A-T.
Một gen ở sinh vật nhân sơ tổng hợp 1 chuỗi pôlipeptit có 198 aa. Chuỗi pôlipeptit tương ứng do đột biến tổng hợp kém 1 aa. Gen đột biến phiên mã môi trường cung cấp cho vùng mã hóa 1791 nuclêôtit. Số lần phiên mã của gen đột biến làA. 2 lần. B. 3 lần. C. 4 lần. D. 5 lần.
Có 5 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thểtạo ra là A. 2. B. 8. C. 10. D. 4.
Sơ đồ biểu thị các mức xoắn khác nhau của nhiễm sắc thể ở sinh vật nhân chuẩn làA. phân tử ADN → sợi nhiễm sắc → sợi cơ bản → crômatit → NST. B. phân tử ADN → sợi cơ bản → sợi nhiễm sắc → crômatit → NST. C. sợi nhiễm sắc → phân tử ADN → sợi cơ bản → NST. D. crômatit → phân tử ADN → sợi nhiễm sắc → sợi cơ bản → NST.
Ở người, 2n = 46. Quan sát một nhóm tế bào bình thường của một loại mô thực hiện phân bào, người ta quan sát thấy có 920 NST đơn đang phân li về hai cực của tế bào. Dự đoán nào sau đây là đúng về thời điểm phân bào và số lượng tế bào của nhóm?A. Nhóm tế bào đang ở kỳ sau của nguyên phân với số lượng tế bào là 20 hoặc kỳ sau của giảm phân 2 với số lượng tế bào là 20. B. Nhóm tế bào đang ở kỳ sau của nguyên phân với số lượng tế bào là 10 hoặc kỳ sau của giảm phân 2 với số lượng tế bào là 20. C. Nhóm tế bào đang ở kỳ sau của nguyên phân với số lượng tế bào là 20 hoặc kỳ sau của giảm phân 2 với số lượng tế bào là 10. D. Nhóm tế bào đang ở kỳ sau của nguyên phân với số lượng tế bào là 10.
Thành phần của nhiễm sắc thể đảm nhiệm chức năng di truyền làA. prôtêin dạng hitstôn. B. enzim tái bản. C. prôtêin dạng phi histôn. D. ADN.
Nhận định nào sau đây không đúng khi nói về NST ở sinh vật nhân thực?A. NST có chức năng lưu giữ, bảo quản, truyền đạt thông tin di truyền qua các thế hệ tế bào và cơ thể. B. NST tham gia điều hòa hoạt động của các gen thông qua các mức cuộn xoắn của NST. C. NST làm tăng khả năng tổng hợp prôtêin khi tế bào đang ở kỳ giữa của phân bào. D. NST giúp tế bào phân chia đều vật chất di truyền vào các tế bào con ở pha phân bào.
Dạng người vượn hoá thạch sống cách đâyA. 80 vạn đến 1 triệu năm. B. Hơn 5 triệu năm. C. Khoảng 30 triệu năm. D. 5 đến 20 vạn năm.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến