Bài tập lên men rượu từ glucozơ, tinh bột, xenlulozơ
Câu 1: a/ Viết phương trình lên men rượu từ glucozơ?
b/ Viết phương trình lên men rượu từ tinh bột hoặc xenlulozơ. Hãy thể hiện chuỗi phản ứng lên men từ tinh bột ra rượu etylic.
Câu 2: Khi lên men 18 gam glucozơ với hiệu suất là 100% thì khối lượng ancol etylic thu được là bao nhiêu?
Câu 3: Lên men m gam tinh bột thành ancol etylic, toàn bộ khí sinh ra dẫn qua dung dịch nước vôi trong thấy khối lượng bình tăng 13,2 gam. Tính m?
Câu 4: Cho 2,25 kg glucozơ chứa 20% tạp chất trơ lên men thành ancol etylic. Trong quá trình chế biến lượng ancol bị hao hụt 10%. Tính khối lượng ancol thu được sau phản ứng?
Câu 5: Cho m gam glucozơ lên men rượu, toàn bộ khí thoát ra được dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 55,2g kết tủa trắng. Tính khối lượng glucozơ đã lên men, biết hiệu suất lên men là 92%.
Câu 6: Lên men m (g) glucozơ thành ancol etylic. Toàn bộ khí CO2 sinh ra trong quá trình này được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 tạo ra 50 gam kết tủa và dung dịch X. Đun kĩ dung dịch X thu được 20g kết tủa nữa, biết hiệu suất quá trình lên men đạt 80%. Tính m?
Câu 7: Lên men m gam glucozơ với hiệu suất 90%, lượng khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi trong, thu được 10 gam kết tủa. Khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 3,4 gam so với khối lượng dung dịch nước vôi trong ban đầu. Tính m?
Câu 8: Khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lit ancol etylic 460 là (biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 gam/ml).
Câu 9: Người ta sản suất rượu vang từ nho với hiệu suất 95%. Biết trong loại nho này chứa 60% glucozơ, khối lượng riêng của ancol etylic là 0,8 g/ml. Để sản xuất 100 lít rượu vang 10O cần khối lượng nho là bao nhiêu?
Bài tập lên men rượu từ glucozơ, tinh bột, xenlulozơ
PAGE \* MERGEFORMAT 1
PHIẾU HỌC TẬP
Câu 1: a/ Viết phương trình lên men rượu từ glucozơ?
b/ Viết phương trình lên men rượu từ tinh bột hoặc xenlulozơ. Hãy thể hiện chuỗi phản ứng lên men từ tinh bột ra rượu etylic.
Câu 2: Khi lên men 18 gam glucozơ với hiệu suất là 100% thì khối lượng ancol etylic thu được là bao nhiêu?
Câu 3: Lên men m gam tinh bột thành ancol etylic, toàn bộ khí sinh ra dẫn qua dung dịch nước vôi trong thấy khối lượng bình tăng 13,2 gam. Tính m?
Câu 4: Cho 2,25 kg glucozơ chứa 20% tạp chất trơ lên men thành ancol etylic. Trong quá trình chế biến lượng ancol bị hao hụt 10%. Tính khối lượng ancol thu được sau phản ứng?
Câu 5: Cho m gam glucozơ lên men rượu, toàn bộ khí thoát ra được dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 55,2g kết tủa trắng. Tính khối lượng glucozơ đã lên men, biết hiệu suất lên men là 92%.
Câu 6: Lên men m (g) glucozơ thành ancol etylic. Toàn bộ khí CO2 sinh ra trong quá trình này được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 tạo ra 50 gam kết tủa và dung dịch X. Đun kĩ dung dịch X thu được 20g kết tủa nữa, biết hiệu suất quá trình lên men đạt 80%. Tính m?
Câu 7: Lên men m gam glucozơ với hiệu suất 90%, lượng khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi trong, thu được 10 gam kết tủa. Khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 3,4 gam so với khối lượng dung dịch nước vôi trong ban đầu. Tính m?
Câu 8: Khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lit ancol etylic 460 là (biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 gam/ml).
Câu 9: Người ta sản suất rượu vang từ nho với hiệu suất 95%. Biết trong loại nho này chứa 60% glucozơ, khối lượng riêng của ancol etylic là 0,8 g/ml. Để sản xuất 100 lít rượu vang 10O cần khối lượng nho là bao nhiêu?
Câu 10: Từ 1 tấn mùn cưa chứa 50% xenlulozơ có thể sản xuất bao nhiêu m3 dung dịch rượu 46o biết khối lượng riêng của ancol etylic là 0,8 g/ml và hiệu suất toàn bộ quá trình len men là 70%.