1) - Dân số: 528.7 triệu người (2008)
- Mật độ dân số trung bình: 20 người/Km2
- Dân cư phân bố không đều:+ Tập trung đông ở phía nam vùng Hồ Lớn và ven biển ĐB Hoa kì.
+ Thưa thớt ở bán đảo A-la-xca, Phía Bắc Ca-na-đa và phía Tây Khu vực hệ thống núi Cooc đi e.
2)
Vì bắc mĩ có nền công nghiệp phát triển cao
- có nền công nghiệp đứng đầu thế giới
- phát triển mạnh các ngành truyền thống
- công nghiệp chế biến ưu thế
-nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn như : điện tử, hàng không vũ trụ...được chú trọng phát triển
3) c
ác nước Bắc Mĩ có nền công nghiệp phát triển cao, đặc biệt là Hoa Kì và Ca-na-đa.
Hoa Ki có nền công nghiệp đứng đầu thế giới, với đầy đủ các ngành chủ yếu, tập trung cao trong các công ti xuyên quốc gia. Công nghiệp chế biến chiếm 80% sản lượng của toàn ngành công nghiệp.
Vào cuối thế kỉ XIX, Hoa Kì phát triển mạnh các ngành truyền thống như luyện kim, chế tạo máy công cụ, hoá chất, dệt, thực phẩm...; tập trung ờ phía nam Hồ Lớn và vùng Đông Bắc ven Đại Tây Dương.
Trong một thời gian dài, sản xuất công nghiệp ớ Hoa Kì có những biến động lớn. Sau những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp (1970-1973, 1980-1982), vành đai các ngành công nghiệp truyền thông bị sa sút dần và phải thay đổi công nghệ để có thể tiếp tục phát triển. Trong khi đó. các ngành công nghiệp gắn với công nghệ kĩ thuật cao như sản xuất máy móc tự động, điện tử, vi điện tử, sản xuất vật liệu tổng hợp hàng không vũ trụ được phát triển rất nhanh ớ phía nam và duyên hải Thái Binh Dương, làm xuất hiện "Vành đai Mặt Trời".
Các ngành công nghiệp quan trọng của Ca-na-đa là khai thác khoáng sản, luyện kim, lọc dầu, chế tạo xe lửa, hoá chất, công nghiệp gỗ, bột giấy và giấy, công nghiệp thực phẩm ; chủ yếu phân bố ở phía bắc Hồ Lớn và duyên hải Đại Tây Dương.
Các ngành công nghiệp quan trọng của Mê-hi-cô là khai thác dầu khí và quặng kim loại màu, hoá dầu, chế biến thực phẩm...; tập trung ở thủ đô Mê-hi-cô Xi-ti và các thành phố ven vịnh Mê-hi-cô.
4)
Trung và Nam Mĩ có gần đầy đủ các kiểu khí hậu trên Trái Đất vì:
- Đây là khu vực có đường xích đạo đi qua , phần lớn diện tích nằm trong vùng nhiệt đới.
- trung và Nam Mỹ có hầu hết tất cả các loại khí hậu trên trái đất, trong đó khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới là chủ yếu.
- Vùng Nam Mỹ trước thế kỷ 16, là khu vực sinh sống của nhiều bộ tộc. Trong đó, bộ tộc Inca là hùng mạnh nhất, họ đã thành lập cho mình một đế chế hùng mạnh với mức độ tổ chức cao. Thời kỳ huy hoàng nhất, diện tích của đế chế đã chiếm phần lớn diện tích của Nam Mỹ. Họ đã xây dựng nên một nền văn hóa nông nghiệp phát triển rực rỡ trên dãy Andes.
- Địa hình chủ yếu là đồi núi và cao nguyên, chỉ có số ít đồng bằng nhỏ hẹp ở ven biển.
5)- Có hoang mạc ở dãi đất phía tây An-đét do tác động của dòng biển lạnh Peru.
- Dòng biển lạnh Peru chảy mạnh và rất gần bờ biển phía tây Nam Mỹ. Không khí ẩm từ biển đi vào đất liền , đi ngang qua dòng biển này gặp lạnh và ngưng tụ kết thành sương mù. Vào đến đất liền, không khí trở nên khô làm cho lượng mưa ở vùng ven biển phía tây Nam Mỹ rất ít, tạo điều kiện cho hoang mạc hình thành và phát triển.
6)
1/Dân cư khu vực Trung và Nam Mĩ chủ yếu là người lai nên có nền văn hóa latinh độc đáo
2/Trung và Nam Mĩ đẫn đầu về tốc độ đô thị hóa tỉ lệ dân sô chiếm khoảng 75%dân sốtuy nhiên 35%->45% dân số đô thị phải sống ở ngoại ô trong các nhà ổ chuột với những điều kiện khó khăn
7)
- A-ma-dôn được coi là lá phổi xanh của thế giới, một vùng dự trữ sinh học quý giá.
- Nếu không đặt vấn đề bảo vệ mà khai thác thiếu khoa học sẽ làm môi trường A-ma-dôn bị huỷ hoại sẽ gây ảnh hưởng tới khí hậu khu vực và toàn cầu.
vote 5* và ctlhn cho mình nha
CHÚC BẠN HỌC TỐT !!!