Mang là cơ quan hô hấp thích nghi với môi trường nước của cá, thân mềm, chân khớp.
- Cấu tạo mang:
+ Gồm cung mang và các phiến mang.
+ Có mạng lưới mao mạch phân bố dày đặc.
- Ngoài 4 đặc điểm của bề mặt trao đổi khí, cá xương còn có thêm 2 đặc điểm làm tăng hiệu quả trao đổi khí là:
+ Miệng và diềm nắp mang phối hợp nhịp nhàng giữa để tạo dòng nước lưu thông từ miệng qua mang.
+ Cách sắp xếp của mao mạch trong mang giúp cho dòng máu chảy trong mao mạch song song và ngược chiều với dòng nước chảy bên ngoài mao mạch của mang.
Giải thích
Bởi vì trên tia mang nhỏ,vách rất mỏng ,vách này có tính bám thấm và rất nhiều vết máu phân bố
Nên mang cá có màu đỏ tươi khi sống, màu đỏ thẫm khi chết vì mạch máu đã không còn