1 ) PTBĐ chính của văn bản có chưa đoạn trích trên là miêu tả
2 ) BPTT được sử dụng trong đoạn văn trên là :
+ Trong đoạn văn trên , tác giả đã sử dụng BPTT liệt kê ( hai bên nào ống thuốc bạc, nào đồng hồ vàng, nào dao chuôi ngà, nào ống vôi bạc, ngoáy tai, ví thuốc, quản bút, tăm bông )
=> Tác dụng : cho thấy được những dụng cụ mà quan mang đi hộ đê vô cùng sang trọng , đắt tiền , không liên quan đến việc hộ đê
3 ) Cách đặt tên nhan đề của tác giả đặc biệt ở chỗ : sống chết mặc bay là vế đầu của câu " Sống chết mặc bay , tiền thầy bỏ túi " để nói về sự vô trách nhiệm của những người thầy thuốc trong xã hội phong kiến xưa , chỉ quan trọng tiền bạc mà không quan tâm đến sức khỏe của dân chúng , trong tác phẩm sống chết mặc bay nói về sự vô trách nhiệm của tên quan phụ mẫu , khi nhân dân ra sức chống chọi với thiên nhiên , đắp đê ngăn lũ thì những người được xem là quan cha mẹ - quan phụ mẫu lại mải mê , say mê vào ván bài tổ tôm .
4 ) qua câu chuyện sống chết mặc bay của tác giả phạm duy tốn đã cho thấy rõ được nỗi thống khổ của người dân và mức độ lòng lang dạ thú của quan phụ mẫu. trong tình cảnh đê sắp vỡ, nhân dân phải chống chọi với sức nước, sức trời thì các quan phụ mẫu. người được xem là cha mẹ của nhân dân lại không đôn đốc, giúp đỡ nhân dân đắp đê ngăn lũ.những tên quan phụ mẫu ấy đã bị những lá bài hủy hoại tâm trí. chúng chỉ còn tâm trí để lao đầu vào tổ tôm, say mê chơi bài, mặc cho nhân dân khổ sở. chúng coi mạng sống của nhân dân như cỏ rác, không hề nghĩ đến nhân dân ra sao. chính lúc chúng ù to vì thắng ván bài lớn, đê vỡ lúc đó, nhân dân rơi vào cảnh nghìn sầu muôn thảm. nhà cửa, đê điều, ruộng đất, trôi đi vào cơn lũ. kẻ sống không có chỗ ở. kẻ chết không có nơi chôn. hành động của chúng là không thể chấp nhận được. qua những chi tiết trên đã cho thấy rõ được nỗi thống khổ, bất hạnh của nhân dân trong tác phẩm sống chết mặc bay và sự tàn độc, lòng lang dạ thú của những tên quan phụ mẫu
CHÚC BẠN HỌC TỐT
~ WE ARE ONE ~
NO COPY !!!