Đáp án:
a. GHĐ là Giới hạn đo của thước là độ dài lớn nhất ghi trên thước
ĐCNN là Độ chia nhỏ nhất của thước là độ dài giữa 2 vạch liên tiếp trên thước
VD : GHĐ là 10 cm, ĐCNN là 1mm
b. Có thể đo các vật bằng thước kẻ, thước dây ( thước cuộn ), thước mét ( thước thẳng )
Độ dài : m, mm, km, cm,......
Thể tích : lít, $m^{3}$ , $dm^{3}$ ,.......
Khối lượng : gam, đề-ca-gam, hét-tô-gam,........
c, Khối lượng là chỉ số về lượng vật chất tạo thành vật thể. Đơn vị đo của khối lượng là gam (g), Ki-lô-gam (kg) Và thường được đo bằng cân.
Tác dụng đẩy, kéo của vật này lên vật khác gọi là lực như đẩy bạn, ghế,..........
d. Hai lực cân bằng là hai lực mạnh như nhau, có cùng phương nhưng ngược chiều, tác dụng vào cùng 1 vật
Ví dụ : Quyển sách nằm yên trên mặt bàn nằm ngang chịu tác dụng của 2 lực cân bằng là lực hút của trái đất tác dụng lên quyển sách có phương thẳng đứng từ trên xuống dưới và lực đỡ của mặt bàn tác dụng lên quyển sách có phương thẳng đứng chiều từ dưới lên trên, hai lực này có độ lớn bằng nhau.
e. Trọng lực là lực hút của Trái Đất tác dụng lên moi vật . Trong lực có phương thẳng đứng và chiều hướng về phía trái đất
g. Lực tác dụng lên vật gây ra kết quả: Lực tác dụng lên một vật có thể làm nó biến đổi chuyển động hoặc biến dạng. Hai kết quả này có thể cùng xảy ra.
- VD:
- Lực làm vật biến đổi chuyển động:
-
Dùng chân đá trái banh. Lực của chân ta đã làm trái banh đang đứng yên thì bắt đầu chuyển động.
Khi chơi bắn bi, viên bi đang nằm yên trên mặt đất thì chịu tác dụng lực của tay ta làm nó biến đổi chuyển động.
Khi đóng đinh vào tường, búa tác dụng vào đinh làm đinh đang đứng yên chuyển động đập sâu vào tường.
Dùng tay bẻ một cành cây, lực của tay ta làm cành cây biến dạng.
Dùng tay nén hai đầu lò xo lại, ta thấy cả lò xo và tay đều biến dạng
Khi cái vợt đập vào một quả bóng thì cả vợt lẫn bóng đều bị biến dạng.
- Lực vừa làm vật biến dạng vừa làm vật biến đổi chuyển động:
Đá trái banh vào tường. Lực cản của tường làm trái banh biến dạng đồng thời làm cho trái banh biến đổi chuyển động.
~ Sai mong bạn thông cảm ~
~ Học tốt ~