câu1 - Ít tốn công
- Diệt nhanh
- Có hiệu quả cao
*Nhược điểm:
- Gây ngộ độc cho người và gia súc
- Ô nhiễm môi trường
Cần đảm bảo yêu cầu
- Phòng là chính
- Trừ sớm, trừ kịp thời, nhanh chóng và triệt để
- Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng
câu 3
Sấy khô : Một số rau, củ , quả tại lò hấp (Ví dụ: mít sấy, chuối sấy, vải khô, nho khô,...)
- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn (Ví dụ: Sắn, khoai, ngô,...)
- Muối chua : Một số rau, củ nên men nhờ hoạt động của vi sinh (Ví dụ: Dưa chua, bắp cải,...)
- Đóng hộp : Một số rau, quả cho vào hộp hay lọ thuỷ tinh (Ví dụ: Dưa chuột, rau cải,...)
câu 4
mục đích:
-hạn chế hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản
phương pháp bảo quản:
-bảo quản thông thoáng,bảo quản kín và bảo quản lạnh
→→đối với các loại hạt:cần phơi khô
→→đối với rau quả:phải sạch sẽ,ko giập nát
→→kho bảo quản phải cao ráo,thoáng khí
Cần chú ý những đặc điểm sau của nông, lâm, thủy sản:
- Nông, lâm, thủy sản chứa các chất dinh dưỡng cần thiết (đạm, chất béo, chất xơ,…), các loại vitamin, khoáng. Khi bảo quản cần hạn chế lớn nhất sự mất mát những chất này.
- Đa số nông, lâm thủy sản chứa nước, dễ tạo điều kiện cho nấm, mốc phát triển, dễ bị vi sinh vật làm thối hỏng.
- Lâm sản chủ yếu chứa chất xơ, là nguyên liệu cho ngành sản xuất giấy, đồ gia dụng, mỹ nghệ.