I.
1. Đất cát giữ nước và chất dinh dưỡng kém vì có tỉ lệ hạt cát lớn.
2. Để cải tạo đất chua người ta thường dùng biện pháp bón vôi để giảm độ chua cho đất.
3. Mục đích của sản xuất giống cây trồng là tạo ra nhiều hạt giống cây con giống phục vụ gieo trồng.
4. Mục đích của việc làm đất là làm cho đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, diệt cỏ dại và mầm mống sâu bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.
II.
1. - Định nghĩa: Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ trái đất, trên đó thực vật có khả năng sinh sống và sản xuất ra sản phẩm
- Vai trò: Cung cấp nước, oxi, chất dinh dưỡng và giúp cây đứng vững
2.
-Hạt hạt cần phải phơi hoặc say khô.
-Rau quả phải sạch sẽ, không giập nát.
-Kho bảo quản phải xây dựng nơi khô ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió và phải có biện pháp để trừ mối, mọt, chuột,…
3. Sâu, bệnh ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng và làm giảm năng suất, chất lượng nông sản.
4.
Phòng trừ sâu, bệnh hại phải đảm bảo các nguyên tắc:
-Phòng là chính.
-Trừ sớm, trừ kịp thời, nhanh chóng và triệt để.
-Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ.
5.- Cách sử dụng để trừ sâu, bệnh : phun thuốc, rắc thuốc vào đất, trộn thuốc vào hạt giống.
- Sử dụng thuốc hoá học trừ sâu bệnh bằng cách nào và cần đảm bảo các yêu cầu:
+ Sử dụng đúng loại thuốc, nồng đọ và liều lượng
+ Phun đúng kĩ thuật (đảm bảo thời gian cách li đúng quy định, phun đều, không phun ngược chiều gió, lúc mưa,...)
6. Làm cỏ:
+ Diệt cỏ dại, có khoảng không cho cây trồng phát triển
+ Diệt sâu, bệnh hại
Vun xới :
+ Làm cho đất tơi xốp
+ Chống tác hại của thiên nhiên lên cây trồng
+ Hạn chế bốc hơi nước, bốc mặn, bốc phèn
Chúc bạn học tốt!