Cái bánh chưng ngon nhất vẫn là khi nó hoàn thành các yêu cầu thành phẩm. Bánh chưng muốn thật ngon phải cầm vào không được mềm quá và chảy ra phải thật chắc, lá dong phải xanh mà tươi sáng, lớp vỏ rất mềm, không quá cứng và phải dính vào bánh để tin mau xanh tự nhiên. Bánh phải có mùi thơm lá dong, của gạo nếp thật đặc trưng. Khi cắt ra phải thấy màu nếp xanh ngọc cùng nhân hạt đỗ vàng đượm mịn được nghiền kĩ, không bị tràn ra hết phần vỏ. Thịt lợn được chọn sau khi nấu vên trong lớp nhân phải có màu hồng hơi xém cháy, tươi, phần mỡ trắng, mềm, thơm. Ba lớp bánh nếp - đõ - thịt phải được xếp đều và gọn, chặt chẽ, không dẽ bung và ăn cõ hương vị ngon, vừa miệng, các nguyên liệu phải được chọn vừa vặn, hợp lí....