- Nhóm quyền sống còn: trẻ em có quyền được sống, được nuôi dưỡng, được chăm sóc.
Ví dụ: trẻ em được sinh ra và lớn lên bởi sự nuôi dưỡng của gia đình và xã hội và sẽ trở thành 1 người có ích cho xã hội và đất nước.
- Nhóm quyền bảo vệ: trẻ em rất cần sự an toàn, chỉ một chút sự bạo lực thì tâm lí của trẻ em sẽ bị ám ảnh vì vậy nhóm quyền bảo vệ lập ra để giúp trẻ khỏi bị những điều làm ảnh hưởng đến trẻ.
Ví dụ: giúp trẻ tránh khỏi việc lạm dụng, đánh đập, hành hạ, bị bắt làm việc quá sức...
- Nhóm quyền phát triển: trẻ em là lứa tuổi cần sự phát triển toàn diện, vì nếu không được phát triển toàn diện thì sẽ khó có thể trở thành người có ích cho xã hội (Câu này ko chắc nữa)
Ví dụ: trẻ cần phát triển để theo kịp bạn bè đồng chăn lứa
- Nhóm quyền tham gia: trẻ em được quyền tham gia vào các hoạt động học tập vui chơi và giải trí cùng với mn
Ví dụ: cùng nhau học tập vui chơi và giải trí giúp trí tuệ và khả năng tương tác với mn của trẻ tốt hơn.