Theo em chị dậu có những nét đẹp nào tiêu biểu cho người phụ nữ nông dân Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa ?
- Đó là sự chung thủy, hết lòng thương chồng thương con, khi chồng bị đánh, chị không mảy may suy nghĩ mà đứng ra hứng chịu mọi nỗi đau của chồng, khi con đói, mà nhà chỉ còn ít khoai, chị cũng dành hết thức ăn cho con, còn mình thì nhịn đói.
- Đó là sự bươn chải, chăm chỉ, khi chồng trong cơn nguy kịch, chị tìm mọi cách để cứu chồng, dành từng miếng cơm, bát gạo mong chồng ăn để bình phục lại sức khỏe, ngay cả khi những tiếng trống thúc sưu vang lên ngoài đường, chị vẫn thiết tha mời chồng ăn cháo.
- Đó là sự dũng cảm, biết đấu tranh chống lại cái ác, xã hội phong kiến của người phụ nữ lực điền, khi bọn cường hào tới đòi nợ, chị khẩn khoản, dùng lời ngon tiếng ngọt mong chúng khất sưu cho gia đình mình, chị luôn khiêm tốn, không muốn vì một phút bốc đồng mà khiến cho tình cảnh đã éo le càng thêm bi đát hơn, nhưng khi tên cai lệ trở nên quá quắt, lòng hận thù bao nhiêu lâu chị giữ trong lòng đã được thổi bùng lên, đó không chỉ là mối hận của chị, mà còn là của tất cả những người dân đang ngày đêm bị bọn ác bá bóc lột nặng nề.